Khai quật tại 53 hố chôn ở phường 2, TP.Tây Ninh, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 63 tấn rác thải y tế, trong đó có chứa băng bông, kim tiêm… và cả nhau thai được chôn trái phép tại đây, theo báo Vnexpress đưa tin.

Ngày 25/06, Phòng cảnh sát môi trường phối hợp với Phòng an ninh trật tự tỉnh Tây Ninh đã bắt quả tang hai nhân viên bảo vệ của bệnh viện đa khoa Lê Ngọc Tùng (khu phố 3, phường 3, thành phố Tây Ninh) đang chôn lậu rác thải y tế nguy hại có chứa nhau thai, các dụng cụ y tế đã qua sử dụng như chai thuốc, ống kim tiêm, ống đựng máu xét nghiệm, bông băng dính máu… (khoảng 111 kg) tại khu đất trống thuộc ấp Thanh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện có thêm hàng chục hố khác được lén chôn lấp rác thải y tế với số lượng hàng chục tấn tại một bãi đất trống ở trung tâm khu đô thị thuộc khu phố 1, phường 2, thành phố Tây Ninh.

Theo lời khai của 2 bảo vệ bệnh viện là Trương Hoàng Liêm và Trương Anh Tuấn thì thời gian qua họ đã đào khoảng 43 hố để chôn lấp rác thải y tế. (Nhưng trên thực tế đã phát hiện ra 53 hố).

Những người dân trong khu vực phản ánh rằng, các đối tượng này đã nhiều lần đem rác thải y tế đến đây để đốt, nhưng do dân phản đối nên họ đã chuyển sang chôn ở bãi đất trống bên cạnh rạch nước đổ ra rạch Tây Ninh.

Lượng rác thải y tế nguy hại được chôn lẫn lộn chung với rác thải y tế thông thường nên được gộp chung lại là rác y tế nguy hại. Việc khai quật được Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp Sở TN-MT tiến hành từ ngày 29/6 đến chiều 1/7 mới kết thúc.

Với hành vi vi phạm trên, theo ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở TN&MT Tây Ninh, đơn vị chôn lậu rác sẽ phải chịu mức phạt ít nhất 1 tỉ đồng và có thể bị đình chỉ hoạt động có thời hạn ít nhất 6 tháng.

Được biết, đơn vị này đã qua mặt cơ quan nhà nước bằng cách làm hồ sơ xử lý chất thải đầy đủ nhưng bất chấp không qua xử lý để chôn lấp ngoài môi trường. Thêm vào đó, đơn vị này đã vi phạm quy định chôn cất trong thời gian dài gần khu dân cư và con rạch nước nên mức độ ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Rác thải y tế được tái chế thành cốc, ống hút, hộp sữa chua…

Vấn nạn rác y tế tại Việt Nam đang ngày một nghiêm trọng. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, rác y tế mang đầy mầm bệnh đã không được xử lý mà tận dụng để tái chế kiếm lợi nhuận.

Đây là thực trạng dễ dàng bắt gặp tại các xưởng tái chế nhựa ở khu vực Hà Nội. Tất cả những rác thải y tế như chai truyền còn nguyên dịch, ống tiêm và dây truyền dịch đã qua sử dụng…, sẽ được các công nhân đưa qua chiếc máy nghiền để thành nhựa thô rồi đem nấu chảy và qua đủ thứ bể hóa chất để cho ra những hạt nhựa.

Từ đây, chúng được rao bán cho các cơ sở sản xuất cốc và đồ đựng thực phẩm với số lượng lớn.

Việc tương tự cũng xảy ra tại làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Theo tiết lộ của người dân, nhựa tái chế tại xưởng này phục vụ chính cho các cơ sở sản xuất đồ đựng thực phẩm ở ngay trong làng. Khi các xưởng thu mua, tái chế nhựa trong làng, rác thải y tế cũng trở thành nhựa phôi. Mà theo chính công nhân cho biết, dùng để thổi thành loại cốc dùng một lần, ống hút hay hộp đựng sữa chua.

8
Vật dụng được chế biến từ nhựa bẩn có chứa nhiều chất độc BPA. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Nhựa bẩn sau khi qua các công đoạn tái chế sẽ biến thành các đồ gia dụng thiết yếu như hộp đựng cơm, cốc, hộp đựng sữa chua, thìa nhựa… Nhựa kém chất lượng này sẽ sinh ra chất độc BPA là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như vô sinh, tiểu đường, béo phì, ung thư.

Nguy cơ đối với sức khỏe

Các loại chất thải từ các cơ sở y tế thải ra gồm chất thải thông thường, chất thải y tế, chất thải hóa học, chất thải phóng xạ và các vật chứa có áp suất. Chất thải y tế có các nhóm khác nhau phải được phân loại càng gần nơi thải ra càng tốt để có biện pháp xử lý phù hợp. Chất thải y tế có 5 nhóm, hiện nay mỗi nhóm có một phương pháp xử lý tùy theo điều kiện của mỗi cơ sở y tế.

Phơi nhiễm với chất thải y tế nguy hại có thể gây ra bệnh tật hoặc thương tích. Tất cả các cá nhân phơi nhiễm với chất thải nguy hại, cả những người ở trong hay ở ngoài bệnh viện đều có nguy cơ tiềm ẩn.

Vi sinh vật gây bệnh trong chất thải lây nhiễm có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiều đường: qua vết thương, vết cắt trên da; qua niêm mạc; đường hô hấp; đường tiêu hóa. Sự xuất hiện của các loại vi khuẩn kháng sinh và kháng hóa chất khử khuẩn có thể liên quan đến thực trạng quản lý chất thải y tế không an toàn. Vật sắc nhọn không chỉ gây ra vết thương trên da, mà còn gây nhiễm trùng vết thương nếu chúng bị nhiễm bẩn. Thương tích do vật sắc nhọn là tai nạn thường gặp nhất trong cơ sở y tế.

Một xưởng tái chế nhựa bẩn tại Hà Nội. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Một xưởng tái chế nhựa bẩn tại Hà Nội. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Nhiều hóa chất và dược phẩm sử dụng trong cơ sở y tế là chất nguy hại (ví dụ chất gây độc, ăn mòn, dễ cháy, gây phản ứng, gây sốc, gây độc) nhưng thường ở khối lượng thấp. Phơi nhiễm cấp tính hoặc mãn tính đối với hóa chất qua đường da niêm mạc, qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Nhiều thuốc điều trị ung thư là các thuốc gây độc tế bào. Chúng có thể gây kích thích hay gây tổn thương cục bộ trên da và mắt, cũng có thể gây chóng mặt, buồn nôn, đau đầu hoặc viêm da.

Đối với nguy cơ của chất thải phóng xạ, cách thức và thời gian tiếp xúc với chất thải phóng xạ quyết định những tác động đối với sức khỏe, từ đau đầu, chóng mặt, buồn nôn cho đến các vấn đề đột biến gen trong dài hạn.

Môi trường càng ô nhiễm, số lượng bệnh nhân càng tăng lên và rác thải y tế cũng ngày một nhiều hơn. Nếu tình trạng rác y tế chôn lấp và sử dụng bừa bãi này cứ tiếp diễn mà chưa có một biện pháp giải quyết kịp thời và nghiêm khắc của cơ quan chức năng thì người dân chúng ta phải đối mặt với chính vòng tuần hoàn của bệnh tật do mình gây ra.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: