La liệt những căn hộ, khu biệt thự, nhà vườn, khu sinh thái, khu du lịch…liên tục mọc trên đất rừng phòng hộ  huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội).

Nhiều khu vực ở rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội) những năm lại đây bất ngờ mọc lên la liệt các khu biệt thự, nhà vườn, khu sinh thái, khu du lịch… hoành tráng, nguy nga, theo Người Lao Động.

Nổi bật là các công trình nằm ở 2 xã Minh Trí và Minh Phú. Những vi phạm về lấn chiếm đất rừng phòng hộ này kéo dài hàng chục năm qua, mặc dù Thanh tra Chính phủ (TTCP) năm 2006 đã có kết luận vi phạm nhưng việc xử lý lại kéo dài đến nay vẫn chưa xong.

Mới đây, huyện Sóc Sơn đang giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn có hơn 650 hộ xây dựng với diện tích hơn 11ha. Các công trình chủ yếu là khu nghỉ dưỡng sinh thái, biệt thự, villa, nhà hàng…, theo Vietnamnet.

Khảo sát tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú ngày 17/10 cho thấy, nhiều công trình được xây dựng trên đất rừng phòng hộ. 

Tại xã Minh Trí, dọc hai bên bờ hồ Đồng Đò là dãy các công trình kiên cố, có địa thế lưng tựa vào núi, mặt hướng ra hồ. Nổi bật lên giữa bạt ngàn rừng núi là các tòa biệt thự nguy nga đang được gấp rút hoàn thiện.

Không chỉ lấn đất rừng, một số gia đình còn san ủi, lấn ra giữa lòng hồ Đồng Đò để xây dựng các công trình kiên cố. 

Lấp hồ Đồng Đò để xây dựng công trình kiên cố. (Ảnh: Vietnamnet)

Còn tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, tình trạng các công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng mọc trên đất rừng diễn ra tràn lan. 

Homestay xây dựng trong khu vực thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. (Ảnh: Vietnamnet)
Tòa biệt thự nguy nga, sặc sỡ mọc trên đất rừng thuộc xã Minh Trí. (Ảnh: Vietnamnet)
Một công trình đang trong quá trình xây dựng tại xã Minh Trí. (Ảnh: nld)
“Họ thậm chí còn xẻ núi làm đường bê tông hoá lên khu nghỉ dưỡng cho thuận tiện. Các anh đi đường thấy rất nhiều biển chỉ dẫn villa, nghỉ dưỡng, nhà vườn… được cắm, đều là của họ cả”. (Ảnh: Zing)

TP Hà Nội mới đây đã quyết định thanh tra toàn diện những vi phạm đất đai tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí từng được TTCP kết luận.

Việt phủ Thành Chương ở xã Hiền Ninh. (Ảnh: NLĐ)
La liệt những căn nhà đã hoặc đang xây dựng mọc lên trên đất rừng phòng hộ. (Ảnh: NLĐ)
Nhiều nhà kiên cố. (Ảnh: NLĐ)

Một loạt công trình đang xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, xã Minh Trí. Theo lãnh đạo xã, khu vực này trước đây thuộc đất rừng phòng hộ nhưng nay xã đang xin để chuyển đổi.

Công trình này phải lấp một phần diện tích hồ Đồng Đò để xây dựng. (Ảnh: NLĐ)

Những biệt thự nguy nga được các cá nhân hay tổ chức xây dựng, nhiều hạng mục đang xây dựng nhưng có công trình đã được đưa vào sử dụng. (Ảnh: NLĐ)

Người dân thôn Minh Tân cho biết, năm 1985, họ di dân vào đây xây dựng vùng kinh tế mới, có dân trước sau đó mới trồng rừng nhưng không hiểu vì sao họ lại nằm trong diện thuộc rừng phòng hộ.

Mặc dù TP. Hà Nội đã chỉ đạo dừng những công trình vi phạm tránh những vi phạm mới nhưng hiện một số công trình vẫn đang được hoạt động

Thanh Thanh (Tổng hợp)