Ngày 11/2, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có khoảng 555 xe container chở nông sản đang tồn và chờ xuất sang Trung Quốc.

Theo ghi nhận của VnExpress, lượng xe ùn ứ nhiều nhất tại cửa khẩu Kim Thành II (Lào Cai), lên tới 300 xe. Tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) còn 106 xe nông sản, trái cây (thanh long, mít, ớt, nhãn) đang tồn, dù trước đó 37 xe đã được làm thủ tục thông quan xuất sang Trung Quốc. 

Tương tự, tại cửa khẩu Tân Thanh đang ùn 109 xe thanh long. Số xe chở nông sản đang chờ được thông quan tại cửa khẩu Cốc Nam và Chi Ma (Lạng Sơn) là 12 xe. Riêng cửa khẩu ga Đồng Đăng đang tồn 41 toa, trong đó 7 toa thanh long và 37 toa thép chờ xuất khẩu.

Tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cũng đang có 30 xe trái cây các loại, doanh nghiệp đã có hợp đồng thu mua, chuẩn bị vận chuyển lên cửa khẩu. Tại đây cũng đang tồn 36.800 tấn tinh bột sắn tại cảng Vạn Gia và cảng thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh, và khoảng 20.000 tấn đã ký hợp đồng, đang trên đường vận chuyển ra thành phố Móng Cái để xuất sang Trung Quốc.

Một số cửa khẩu đã mở cửa hoạt động trở lại như Hữu Nghị (Lạng Sơn), Kim Thành II (Lào Cai), nhưng tiến độ thông quan phía Trung Quốc chậm do thiếu nhân lực liên quan tới giao nhận hàng hoá. Vì vậy, 2 ngày qua chỉ có 95 container nông sản được phía Trung Quốc làm thủ tục thông quan, tiếp nhận. 

Theo khuyến cáo của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các chủ hàng thời gian này tạm thời chưa đưa hàng lên cửa khẩu, trừ trường hợp để xuất khẩu chính ngạch.