Không chỉ gây bệnh về đường ruột, nước đá nhiễm vi sinh có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết… dẫn đến tử vong. Những tồn dư kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen, kẽm… có trong nước giếng khoan được dùng làm nước đá sẽ gây nên các chứng bệnh ung thư.

Có đến 12/22 mẫu kiểm nghiệm lấy từ các cơ sở sản xuất nước đá bị nhiễm Clo, nhiễm một số vi sinh vật như E.Coli, Coliforms, Feacal Streptoccoci, Pseudomonas aeruginosa (nhóm vi khuẩn gây các bệnh đường ruột, tiêu chảy, kháng kháng sinh).

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong các thông tin mà Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM vừa cho biết tại hội thảo “An toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nước đá” diễn ra vào ngày 22/7.

Trong tổng số 193 cơ sở sản xuất nước đá trên toàn thành phố, 49 cơ sở cho biết sử dụng nước máy và 114 cơ sở sử dụng nước giếng để sản xuất nước đá.

Đáng chú ý là trong số 49 cơ sở sản xuất nước máy, 27 cơ sở không có bằng chứng thuyết phục chứng minh về nguồn nước đang sử dụng, theo thông tin từ TTXVN.

Ngoài ra, 56% cơ sở sử dụng nước giếng khoan để sản xuất nước đá không thực hiện xét nghiệm các chỉ tiêu theo quy chuẩn.

Những cây đá chất ở lề đường bụi bẩn chờ được giao cho các đại lý, nhà hàng, tại đường An Dương Vương, Q.5, TP.HCM. (Ảnh: nld.com.vn)

25,6% cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc hết hiệu lực.

43% cơ sở sản xuất nước đá không đảm bảo một số quy định về an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng nguồn nước, điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất…

Theo Ths. Bs Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, nguồn nước sản xuất nước đá không đảm bảo là một điều đáng lo ngại nhất hiện nay. Mối nguy cơ nhiễm khuẩn trở nên nghiêm trọng hơn, khi nước đá luôn được sử dụng trực tiếp, tại nhiều địa điểm và đối với nhiều đối tượng, mà không qua bất cứ hình thức xử lý nào.

Bs Huỳnh Mai cho biết, máy làm nước đá không thể nào loại bỏ được các chất lơ lửng hoặc hòa tan trong nước. Do đó, dùng nước đá không đảm bảo đồng nghĩa với việc đang đưa những tạp chất độc hại vào cơ thể.

Các cây đá được xếp chồng lên nhau ngoài trời, phủ sơ sài bằng mảnh bạt bám bẩn. Khi có người mua, các cây đá sẽ được đóng vào các bao tải dứa để mang đi. (Ảnh: baohaiquan.vn)
Các cây đá được xếp chồng lên nhau ngoài trời, phủ sơ sài bằng mảnh bạt bám bẩn. Khi có người mua, các cây đá sẽ được đóng vào các bao tải dứa để mang đi. (Ảnh: baohaiquan.vn)

Trong khi theo quy định, cơ sở phải xử lý đạt 109 chỉ tiêu (riêng chi phí thực hiện xét nghiệm này đã trên dưới 20 triệu đồng/lần) mới có đủ kiều kiện sản xuất nước đá đảm bảo chất lượng vệ sinh.

Theo các khảo sát trên, ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM rút ra kết luận nguyên nhân khiến phần lớn nước đá bị nhiễm vi sinh là do đa số các nhà xưởng và vệ sinh ở các cơ sở (đặc biệt cơ sở sản xuất nước đá cây) đều không đạt chuẩn; bao bì chứa đựng nước đá, phương tiện vận chuyển nước đá hết sức sơ sài; một số cơ sở sản xuất vì muốn giảm chi phí sản xuất nên sử dụng nguồn nước ngầm không qua xét nghiệm các yếu tố vi sinh để sản xuất nước đá, theo thông tin trên báo Thanh Niên.

Đi giao nước đá bằng xe máy cũ, xe ba gác…. (Ảnh: baodatviet.vn)

Vấn đề mẫu nước đá chứa vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến tử vong, không phải lần đầu tiên được đưa ra. Tháng 12/2014, báo cáo của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM – ông Huỳnh Lê Thái Hòa cũng cho hay: “TP.HCM hiện có hơn 190 cơ sở sản xuất nước đá cây và viên. Trong năm 2014, các đoàn liên ngành đã kiểm tra và phát hiện trên 80 cơ sở (43%) vi phạm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm”, theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Ngoài ra, 83 cơ sở sản xuất nước đá (48%) không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy chứng nhận đã hết hạn.

12/107 mẫu nước đá xét nghiệm có nhiễm các loại vi khuẩn như Coliforms, E. Coli, Feacal Streptoccoc và Pseudomonas aeruginosa.

So với các con số thống kê năm ngoái, sang năm nay, số lượng các cơ sở sản xuất đá bẩn và số mẫu nước không đảm bảo vệ sinh thậm chí đã tăng lên nhiều lần.

Nước đá càng trở nên mất vệ sinh hơn tại các hàng quán vỉa hè, trước cổng bệnh viện, bến xe… với khói bụi, dùng tay không bốc đá… (Hình minh họa/Internet)

Thông tin điều tra công bố vào tháng 3 năm nay của báo Tiền Phong đã chỉ ra, tại một trong những cơ sở được giới thiệu là đầu mối cung cấp nước đá cho khắp các đại lý của TP.HCM công nhân mở vòi hút nước trực tiếp từ giếng lên cho vào các khay, dùng chân trần đạp vào khuôn để chạy đông. Sau khi đá được làm đông, công nhân dùng tời đưa các khuôn đá lên từ hầm, nhúng vào một hố nước để rã đông và đổ lên sàn nhà để lấy đá từ khuôn. Hàng trăm cây đá nằm bê bết trên sàn nhà lênh láng nước, trong khi công nhân thường xuyên vứt tàn thuốc lá, mang dép bẩn từ ngoài vào nơi làm đá, rã đá.

Tại 3 cơ sở khác cùng tại quận Tân Bình, phần lớn các khay làm đá hoen gỉ, bụi bám đầy ngày này qua ngày khác. Khi cho khuôn vào hồ nước để nhúng tách đá, hồ nước chuyển màu đỏ quạch. Nước đá thành phẩm luôn được chất đống dưới đất, nhiều cây đá có màu ố vàng hoặc lấm tấm cát bụi bên trong.

Thế nhưng, đây lại là nơi cung cấp gần 3.000 cây nước đá mỗi ngày cho nhiều đại lý, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh, nhà ăn… Chỉ cần nhân riêng con số này với con số 114 cơ sở sản xuất nước đá từ giếng khoan, sẽ thấy các mối nguy đối với sức khỏe của hơn 8 triệu người đang sinh sống tại Tp.HCM hiện đang bị đe dọa thường ngày ra sao.

Theo các chuyên gia y tế, sử dụng nước nhiễm vi sinh (E.coli và Coliforms, Feacal streptoccoc) có thể gây bệnh về đường ruột, tiêu chảy cấp, một số có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết. Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu… sẽ gây chết người. Các nguồn nước chưa xử lý còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất (thủy ngân, chì, asen, kẽm,…), có khả năng gây ung thư cho người dùng, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) cho biết, 80% bệnh tật ở các quốc gia phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. 1,7 triệu người tử vong mỗi năm do nguồn nước không đảm bảo, đặc biệt do bệnh tiêu chảy. Tại Việt Nam, mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư có nguyên nhân chính bắt nguồn từ nguồn nước ô nhiễm.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: