Sáng 30/11, hơn 400 người trong và ngoài nước đã cùng ký đơn xin giảm nhẹ tội cho Phan Sào Nam.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hơn 400 người xin giảm án cho Phan Sào Nam. (Nguồn: VnExpress)

Trong phần tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 30/11, HĐXX nhận định Phan Sào Nam là bị cáo “có học thức, chuyên môn tốt, là một lãnh đạo trẻ trong thời gian dài”, theo VnExpress.

Phan Sào Nam nhận thức được việc tổ chức game đánh bạc là trái luật, nhưng do tin tưởng Nguyễn Văn Dương và tin rằng game đánh bạc của mình sẽ xin được giấy phép, nên đã tiếp tục phát triển game này.

Phan Sào Nam đồng ý với lời mời hợp tác xây dựng game đánh bạc của Hoàng Thành Trung sau đó kết nối với Nguyễn Văn Dương. Nam còn mượn pháp nhân cho Trung xây dựng phần mềm game đánh bạc. Trong vụ án này, Nam thu lời bất chính 1.500 tỷ đồng, hợp thức “tiền bẩn” bằng cách thanh toán hóa đơn khống, triệt tiêu hết số tiền trên sổ sách.

Chủ tọa cho rằng, Nam có vai trò thứ hai sau Dương, thuộc nhóm cầm đầu. Nam có nhân thân tốt nhưng vẫn phải chịu một tình tiết tăng nặng “phạm tội có tổ chức” với tội Tổ chức đánh bạc. Nam có thành tích xuất sắc, được hưởng ba tình tiết giảm nhẹ với cả hai tội. Riêng tội Rửa tiền còn hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ ra tự thú.

HĐXX nhận được đơn của hơn 400 người trong và ngoài nước xin giảm nhẹ tội cho Nam. Đây không được xem là tình tiết giảm nhẹ nhưng có thể thấy đó là sự khoan hồng của dư luận xã hội.

Theo báo điện tử VOV, việc game Rik Vip, Tip Club thu hút được quá nhiều người chơi và mang về nguồn lợi bất chính khổng lồ cũng nằm ngoài dự kiến của Phan Sào Nam. HĐXX nhận định, Nam không có ý thức phạm tội ban đầu. Nhưng do ảnh hưởng lớn của game đánh bạc đến toàn xã hội đã cấu thành tội tổ chức đánh bạc.

Bị cáo Phan Sào Nam. (Ảnh: VnExpress)

Bên cạnh đó, những hành vi cấu thành tội rửa tiền của Phan Sào Nam là rõ ràng, nên vẫn phải tiến hành cách ly Phan Sào Nam khỏi cộng đồng.

VTC Online của Nam có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ phần mềm cho game đánh bạc. Còn Dương chỉ đạo thuê tên miền, kết nối cổng thanh toán trung gian, chuẩn bị các tiền đề cần thiết để vận hành game. Khi bị phát hiện, Dương cùng Nam lại tổ chức game bằng tên gọi khác, thành lập công ty khác để phát hành.

HĐXX nhận định việc phát triển mạnh của game bài đã vượt quá dự định của Dương, Nam cùng các bị cáo song cũng có trách nhiệm của các cơ quan quản lý, có việc bao che của ông Vĩnh, Hóa. Vì vậy, với hai tội danh bị truy tố, Dương đều được hưởng khoan hồng, đặc biệt với tội Rửa tiền. Việc VKS miễn trách nhiệm hình sự với tội Đưa hối lộ với bị cáo này là hợp lý.

Thanh Thanh (t/h)