Ngày 9/9 – 10 ngày sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông làm phát tán thủy ngân, 320 trên tổng số 1.310 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học.

Chiều 9/9, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có cuộc gặp cung cấp thông tin tới báo chí về ảnh hưởng của vụ cháy tại kho của Công ty cổ phần Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông tới hoạt động dạy học trên địa bàn phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Thanh Xuân cho biết trên báo Pháp luật TP. HCM, hôm nay tại Trường Tiểu học Hạ Đình đã có 320 học sinh xin nghỉ học. Trong đó, 223 học sinh nghỉ với lý do nhà ở gần đám cháy Công ty Rạng Đông. Số còn lại xin nghỉ bệnh, về quê, việc gia đình… Trường THCS Hạ Đình gần đó cũng có 23 học sinh xin nghỉ học.

Học sinh trường Tiểu học Hạ Đình tan trường chiều 9/9 (ảnh: Dương Tâm/VnExpress).

Báo VnExpress thông tin, căn cứ vào điều lệ từng cấp về số buổi học sinh được phép nghỉ trong năm, nếu nằm trong ngưỡng cho phép, các em không phải học bù. Trường hợp nghỉ nhiều hơn, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân sẽ yêu cầu nhà trường tổ chức dạy bù miễn phí, nếu cần có thể điều động giáo viên từ các trường khác trong quận hỗ trợ.

Ông Hữu cho hay, gần 10 phụ huynh trường Tiểu học Hạ Đình muốn chuyển trường cho con. Do thời gian chuyển trường đã kết thúc (từ 1/9 đến 5/9), vì vậy Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân sẽ phối hợp với Ban giám hiệu trường tiếp nhận đơn và có hướng giải quyết phù hợp.

Vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (ảnh: Trần Thường).

Chia sẻ về lý do cho con nghỉ học, theo báo Tuổi Trẻ, một số phụ huynh nói họ không tin vào thông báo “trường nằm trong khu vực an toàn”, bởi trước đó đã có những kết luận trái ngược nhau được công bố. Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có biểu hiện giấu giếm việc để thủy ngân phát tán ra môi trường.

Như VTC News thông tin, đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (87-89 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân) xảy ra lúc 18h ngày 28/8 thiêu rụi hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho. Nhiều chuyên gia đánh giá vụ cháy là “thảm họa môi trường” khi hàm lượng thủy ngân phát tán ra ra ngoài sau vụ cháy lên đến 27,2 kg.

Khu vực nhà kho Rạng Đông bị cháy đã được phủ bạt (ảnh: Văn Huế/Tuổi Trẻ).

Điều khiến dư luận bức xúc là phản ứng của các cấp chính quyền sau vụ việc, trong khi phường Hạ Đình đưa ra cảnh báo ô nhiễm thì quận Thanh Xuân lại nói môi trường an toàn. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chiều 4/9, Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho hay, không khí phía trước và trong khu nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO 10-30 lần.

Video xem thêm: Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?

videoinfo__video3.dkn.tv||1d82f5b69__

Ad will display in 09 seconds