Sai phạm trong khâu tuyển dụng, 308 công chức ở Hà Tĩnh sẽ phải thi tuyển lại, nếu không vượt qua kỳ thi tuyển lại thì sẽ mất hết chức vụ.

Trao đổi với báo Người Lao Động vào chiều 17/12, bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tính đến thời điểm ngày 17/12, theo thống kê, 308 công chức, viên chức phải tiến hành thi tuyển dụng lại vì qua rà soát có những vi phạm trong tuyển dụng. Những người sắp tới nếu thi không đạt thì vẫn phải hủy quyết định tuyển dụng ban đầu.

Theo bà Hoa, những công chức có những vi phạm trong tuyển dụng trong giai đoạn từ năm 1998 đến 2017. Việc thực hiện thi tuyển lại này là thực hiện theo kết luận của Ban Bí thư và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Trước đó, ngày 15/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kế hoạch số 486/KH-UBND về việc tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng. Theo kế hoạch này, việc tuyển dụng công chức thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 2965/HD-BVN ngày 15/6/2020 của Bộ Nội vụ.

Theo tìm hiểu của báo Người Đưa Tin, các công chức phải thi tuyển dụng lại ở Hà Tĩnh sẽ phải trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 sẽ được tổ chức trước ngày 22/12/2020. Vòng 2 dự kiến được tổ chức trước ngày 24/12/2020. Ngoài các môn chuyên ngành, còn phải thi cả tiếng Anh và tin học.

Cụ thể, vòng 1 sẽ thi trắc nghiệm trên giấy gồm 3 phần. Phần 1 thi kiến thức chung 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội, quản lý hành chính nhà nước; công chức, công vụ… Phần thứ 2 gồm 30 câu hỏi ngoại ngữ tiếng Anh ở trình độ B; phần 3 gồm 3 câu hỏi tin học trình độ A. Mỗi phần thì này có 30 phút, riêng đối với vị trí tuyển dụng môn tiếng Anh và tin học thì người dự tuyển không phải tham gia các phần thi này.

Vòng thi thứ 2 gồm thi nghiệp vụ chuyên ngành. Nội dung thi gồm kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ chuyên ngành; thời gian thi phần này là 180 phút. Theo Kế hoạch của UBND tỉnh Hà Tĩnh, thời gian thi vòng 1 được tổ chức trước ngày 22/12/2020. Thời gian thi vòng 2 được tổ chức trước ngày 24/12/2020.

Chia sẻ về việc kỳ thi sẽ là gánh nặng cho nhiều người, đặc biệt là người đến tuổi sắp nghỉ hưu, ông Dĩnh nói rằng: “Sẽ có nhiều người bức xúc, nhưng quy định đã có, không thực hiện đúng thì phải thực hiện lại. Thi tuyển là để tạo ra sự công bằng, đánh giá theo năng lực được thể hiện trong bài thi”.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây