Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hoè cũng đã bị đình chỉ chức vụ.

Chiều 18/3 cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) ra quyết định đình chỉ công tác một loạt cán bộ liên quan đến vụ hàng loạt trẻ em nhiễm sán lợn mới được phát hiện trong vài ngày vừa qua, theo Tiền Phong.

Cụ thể, đại diện lãnh đạo Phòng GD& ĐT huyện Thuận Thành cho biết, trong buổi chiều 18/3, huyện sẽ ra quyết định đình chỉ một số cán bộ của trường mầm non Thanh Khương được cho là có liên quan đến vụ việc nhiều trẻ em bị nhiễm sán lợn.

Ông Nguyễn Hữu Hoán, Phó Phòng GD& ĐT huyện Thuận Thành cho biết, trước đó, Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương là bà Cao Thị Hoè cũng đã bị đình chỉ chức vụ.

Theo VOV, tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Theo các bác sĩ, số trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn sẽ còn tiếp tục tăng vì nhiều trẻ vẫn đang chờ kết quả, ngoài ra một số trường hợp nghi ngờ các bác sĩ đã làm lại xét nghiệm để khẳng định chắc chắn.

Phụ huynh đưa con đến lấy máu xét nghiệm. (Ảnh: Tiền Phong)

Cũng trong sáng 18/3, phụ huynh học sinh tại trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã viết đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền các cấp khởi tố vụ án hình sự.

Nhìn nhận về vụ việc, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đơn vị phân phối thực phẩm cho trường Mầm non Thanh Khương cũng như các trường mầm non khác có trẻ nhiễm sán, các cá nhân có trách nhiệm tại trường mầm non là những cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Cụ thể, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định: phạt tiền từ 40 triệu đồng – 100 triệu đồng đối với hành vi như: Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm; Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá trên, dưới 10 triệu đồng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, các hình thức xử phạt bổ sung được quy định: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 12 tháng…

Liên quan vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân nhiễm sán của các em học sinh. Nếu kết luận của cơ quan chuyên môn cho thấy, việc trẻ nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm bẩn từ bếp ăn tập thể của nhà trường gây hậu quả nghiêm trọng thì những người đã nhập thực phẩm bẩn, cung cấp, chế biến thực phẩm bẩn có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, tại Điều 317 – Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định, hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm đó không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm – 5 năm.

Trước đó, ngày 15/3, có khoảng 400 học sinh trường Mầm non Thanh Khương – Bắc Ninh được gia đình đưa đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TƯ xét nghiệm, sau khi 3 bé ăn thịt lợn tại trường đi xét nghiệm, trong đó 2/3 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với sán.

Kết quả tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong ngày 15/3 có 230 trẻ từ Bắc Ninh đến xét nghiệm, có 173 ca có kết quả, trong đó 44 trẻ huyết thanh dương tính sán.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Thanh Thanh (tổng hợp)