Trong một khu ổ chuột tại huyện Bình Chánh, TP. HCM đang có hơn 20 đứa trẻ sống với hoàn cảnh khó khăn, nhem nhuốc, không được đến trường.

Thông tin từ Trí thức trẻ cho biết, hiện đang có khoảng 20 hộ dân sinh sống trong điều kiện hết sức khó khăn trong những ngôi nhà lá được che chắn một cách tạm bợ trên trục đại lộ Nguyễn Văn Linh, đoạn tiếp giáp giữa quận 8 và huyện Bình Chánh.

Khu ổ chuột ở Bình Chánh (Trí thức trẻ)

Được biết, hầu hết những người dân ở khu này có điều kiện sinh sống rất khó khăn, thiếu thốn. Họ đều là dân nhập cư ở các tỉnh miền Tây lên thành phố mưu sinh, và tự nhiên, lũ trẻ con trong khu ổ chuột cũng vì thế không được đi học như các bạn ở thành phố.

Cuộc sống hàng ngày của các em là theo bố mẹ đi làm kiếm sống, có thể là đi bắt ốc, hái rau để bán, bán vé số hoặc lượm ve chai… những khi rảnh rang hơn thì chỉ quanh quẩn chơi đùa trong xóm (Trí thức trẻ).

Em Linh (12 tuổi, đang trọ trong xóm ổ chuột) kể lại, hàng ngày em phải theo mẹ đi hái rau nhút ngoài ruộng kiếm tiền, nhưng nhà vẫn nghèo lắm em không được đi học.

Trao đổi với báo chí, chị Nguyễn Thị Thêu (quê An Giang) cho biết, mỗi ký rau nhút chị bán được 15 ngàn, mà phải nuôi 5 miệng ăn ở nhà nên cuộc sống rất chật vật, cơm thì bữa đói bữa no nên đành chịu không lo nổi cho tụi nhỏ đi học.

Những đứa trẻ trong khu ổ chuột đều rất muốn được đến trường, có những em may mắn được đi học một thời gian thì lại phải nghỉ học giữa chừng do hoàn cảnh không cho phép. Khi thấy phóng viên đến, chúng mếu máo xin được đi học, rất đáng thương.

Cuộc sống của các em cứ thế trôi qua từng ngày trong sự thiếu thốn mọi bề (Trí thức trẻ).

Khu ổ chuột các em đang ở thiếu điện, thiếu nước, xập xệ và thiếu luôn cả tình thương, quan tâm của mọi người (Trí thức trẻ).

Một cán bộ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cho hay, nhiều năm nay khu ổ chuột này hầu như đa phần là người dân nhập cư ở các tỉnh lẻ về nên không cố định. Hàng năm, các trưởng ấp đều cử người theo dõi, lập danh sách hộ dân và trẻ em ở khu vực để tiện hỗ trợ nhất định. Vị này cũng nói thêm, nếu nhiều em nhỏ có ý định đi học, thì bên phía xã sẽ có cuộc rà soát, tạo điều kiện để hỗ trợ các em được cắp sách đến trường.

Những hình ảnh ngây thơ của các em nhỏ khu ổ chuột (Trí thức trẻ):

Đối với những đứa trẻ lấm lem nơi đây, trong cuộc sống gắn liền với đói nghèo và bệnh tật từ khi còn nhỏ, thì quần áo mới, hay sách vở đến trường là một mơ ước quá xa xỉ với chúng. Rồi đây, tương lai của những đứa trẻ khu ổ chuột sẽ ra sao?

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm