Nhóm luật sư bào chữa của Phạm Nhật Vũ cho hay, có hơn 2.000 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ký đơn xin khoan hồng cho ông Vũ. Nhóm luật sư này đề nghị xin miễn trách nhiệm hình sự cho Phạm Nhật Vũ.

Theo VTC, ngày 23/12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cùng 12 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG bước sang ngày làm việc thứ 6. Tiếp tục phần tranh luận của các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe không tốt nên ủy quyền cho luật sư trình bày bào chữa.

Nhóm các luật sư cho biết, đến nay, bị cáo Phạm Nhật Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà xin tòa xem xét chứng cứ khách quan thể hiện khởi đầu ông Phạm Nhật Vũ mong muốn và xin phép bán AVG cho đối tác nước ngoài, nhưng sau đó MobiFone chủ động đề xuất, đàm phán với Phạm Nhật Vũ để mua cổ phần của AVG. Luật sư cũng nói, hiện không có chứng cứ nào thể hiện hai bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm (ảnh: Dân Trí).

Báo Dân Trí thông tin, theo Trần Hoàng Anh – luật sư bào chữa cho ông Vũ, tính đến ngày 31/10/2019, đã có 1.731 chữ ký và đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ tội cho bị cáo Vũ được gửi đến Viện Kiểm sát bởi các cá nhân “có uy tín, có sức ảnh hưởng lớn cả trong và ngoài nước”; hơn 300 tổ chức xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Vũ.

Đó là: Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Kirsan Ilyumzhinov – nguyên Tổng thống đầu tiên Nước cộng hoà Kalmykia thuộc Liên bang Nga (1993-2010); ông Konstantin Vasilievich Vnukov – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Atkov Oleg Yurevich – Phi công vũ trụ, Giáo sư, Anh hùng Liên bang Xô-Viết…

Luật sư Hoàng Anh trình bày, ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản Nhà nước, mặc dù chưa cơ quan nào xác định ông Vũ có sai phạm gì, cũng không yêu cầu ông Vũ khắc phục gì, chưa khởi tố vụ án… ông Vũ đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm, chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần. 

“Thậm chí, để đảm bảo Nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, ông Phạm Nhật Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone đã chi phí cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng; mua lại số thiết bị, vật tư tồn kho của MobiFone với chi phí khoảng 120 tỷ đồng…”, ông Anh nói.

Theo các luật sư bào chữa, ông Vũ đã hoàn toàn đáp ứng và cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ, gồm 6 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm a, b, s, t, u, v khoản 1 điều 51 và 4 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 51 Bộ luật Hình sự. Nhóm luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được hưởng các chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt.

Trong phần luận tội và kiến nghị bản án của VKS dành cho các bị cáo, Phạm Nhật Vũ bị đề nghị phạt tù từ 3-4 năm cho tội “Đưa hối lộ”, cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son án tử hình, Trương Minh Tuấn án tù từ 14 đến 16 năm.