Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nhân tôm trong bánh cuốn chứa vi khuẩn tụ cầu là nguyên nhân khiến hơn 140 trẻ ở trường Mầm non Vườn Mặt Trời (Thanh Hóa) nhập viện.

Báo VnExpress dẫn công bố của Viện Kiểm nghiệm thực phẩm Trung ương (Bộ Y tế) hôm 4/1 cho biết, nguyên nhân các cháu bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn tụ cầu trong nhân bánh cuốn. Món bánh cuốn này do một cơ sở trên địa bàn phường Đông Vệ cung cấp cho nhà trường.

Sau khi có kết luận, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hoá đã xử phạt trường Mầm non Vườn Mặt Trời 43 triệu đồng, vì sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời kiến nghị UBND TP. Thanh Hóa xử lý vi phạm hành chính với cơ sở cung cấp bánh cuốn.

Trước đó, như báo Tiền Phong đưa tin, khoảng 11 giờ trưa 23/12/2019, Trường Mầm non Vườn Mặt Trời đưa hơn 10 trẻ đến Bệnh viện Nhi cấp cứu với các dấu hiệu buồn nôn, nôn, mệt mỏi nghi do ngộ độc thực phẩm.

Tiếp theo, có thêm rất nhiều phụ huynh của trường đưa các trẻ đến khám với các biểu hiện tương tự. Đến chiều cùng ngày, tổng số trẻ phải đi cấp cứu là 143. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã tập trung tiếp nhận và cấp cứu cho các cháu. Sáng 25/12, tất cả các cháu đã được xuất viện về nhà.

Sau khi bị đóng cửa, từ ngày 2/1/2020, bếp ăn của Trường Mầm non Vườn Mặt Trời hoạt động trở lại dưới sự giám sát của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, hàng ngày từ 7h30 đến 8h xe kiểm nghiệm làm test thực phẩm đầu vào tại trường.

Chia sẻ với báo Lao Động sau vụ việc, ông Dương Văn Hải – Chủ tịch HĐQT Trường Mầm non Vườn Mặt Trời cho rằng, đó là sự cố không may mắn, còn thực chất, từ khi thành lập, trường ông luôn tuân thủ mọi quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. “Ngã ở đâu, chúng tôi sẽ đứng dậy ở đó” – ông Hải nói.