Hơn 12ha rừng phi lao hàng chục năm tuổi phòng hộ trên cát tại xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị chặt hạ.

Theo VOV, diện tích rừng bị phá là 12ha bao gồm rừng phi lao và rừng lá tràm hàng chục năm tuổi. Trong 12ha rừng này có 1 phần là rừng trồng của người dân, rừng sản xuất do UBND xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy quản lý và một phần thuộc quy hoạch rừng phòng hộ trên cát do Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong quản lý.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Bình thông tin, hiện nay Tổ kiểm tra của các bên liên quan đang đo đếm, điều tra diện tích rừng bị phá để có báo cáo cụ thể. Rất có thể tại khu vực này, ranh giới chưa rõ ràng nên người dân lợi dụng khai thác rừng sản xuất rồi lấn thêm vào vùng rừng phòng hộ ven biển hoặc lấn chiếm đất rừng. Phần lớn rừng này hiện tạm giao cho Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong quản lý, nhưng Sở đang làm thủ tục, xác định thực địa để bàn giao về cho Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển Đồng Hới quản lý.

“Hiện nay, mới chỉ nêu thực trạng phá rừng, Sở đang giao cho Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt kiểm lâm nắm tình hình, kiểm tra lại cụ thể xem rừng của ai. Những thông tin đó phải làm cho chặt chẽ đã rồi mới có phương án xử lý, vì trong này có rừng sản xuất, rừng của xã, của dân lẫn lộn vào”, ông Mai Văn Minh cho biết, trước mắt, Sở NN&PTNT tỉnh sẽ làm rõ và xử lý vụ việc.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Lê Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cho biết, liên quan đến sự việc trên, UBND xã Sen Thủy đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng 6.000.000 đồng 2 người dân về hành vi mua bán lâm sản trái pháp luật và hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.
Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Có thể bạn quan tâm: