Nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1 qua 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh bị hằn lún sâu từ 2,5-10 cm, ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Sau đợt nắng nóng kéo dài trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, một số đoạn quốc lộ 1 qua các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã bị hằn lún vệt bánh xe.

Cục quản lý đường bộ II (TCĐBVN) cho biết, có trên 120.000 m² mặt đường bị hằn lún sâu hơn 2,5 cm chưa được xử lý (chiếm 5% diện tích mặt đường). Ngoài ra, có những điểm hằn lún đến 4 cm, điểm sâu nhất lên tới 10 cm, theo VnExpress.

Các điểm hư hỏng tập trung nơi nhiều phương tiện lưu thông, gần khu công nghiệp, điểm giao cắt đồng mức với tuyến quốc lộ, đoạn đường trước các cột đèn tín hiệu…

Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các nhà thầu trên tuyến khắc phục hiện tượng này trước 30/7.

Hơn 120.000 m² mặt đường quốc lộ 1 bị hằn lún
Các nhà thầu cào bóc lớp đường lún nứt, hư hỏng và trảm lại bê tông nhựa. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ông Đào Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục quản lý đường bộ II cho biết trên Báo Giao Thông: “Hiện một số nhà thầu đã bắt đầu đưa máy cào bóc, cùng dây truyền thảm bê tông nhựa để khắc phục các điểm hằn lún. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư và Bộ GTVT.

Tuy vậy, điều lo lắng lúc này không phải là nhà thầu khắc phục nhanh hay chậm mà chính là chất lượng đường sau khắc phục, nhất là khi thời gian bảo hành tuyến đường đã sắp hết. Thực tế có nhiều đoạn nhà thầu đã khắc phục bằng cách cào bóc, thảm lại bê tông nhựa nhưng vẫn tiếp tục xảy ra hằn lún”.

Như Quỳnh