Công an Tp.HCM vừa đề xuất giảm tốc độ tối đa trên 10 tuyến đường ở Tp.HCM để đảm bảo an toàn giao thông.

Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC67) vừa đề xuất Sở GTVT giảm tốc độ tối đa cho phép theo thông tư 91 với hơn 10 tuyến đường ở Tp.HCM, theo Tuổi Trẻ.

PC67 giải thích, tai nạn giao thông tăng cao ở Tp.HCM có nguyên nhân gián tiếp từ việc tăng tốc độ tối đa cho phép theo thông tư 91 nói trên.

Tại Quốc lộ 1, đoạn từ vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân) tới giáp ranh tỉnh Long An giảm tốc độ cao nhất từ 60 km/h xuống 50 km/h đối với ô tô, khi đi vào đường hai chiều không có dải phân cách giữa. Riêng các loại xe khác, khi đi vào làn đường hỗn hợp (ô tô và xe máy đi chung), tốc độ tối đa là 50 km/h, theo VnExpress.

Đoạn từ vòng xoay An Lạc đến cầu Đồng Nai, tốc độ cho phép ô tô khi lưu thông vào đường hai chiều có dải phân cách giữa, được đề xuất giảm còn 60 km/h thay vì 80 km/h như hiện nay.

Đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua vòng xoay Nguyễn Kiệm đến nút giao với đường Linh Đông) giảm tốc độ từ 80 km/h xuống 70 km/h đối với ô tô con; còn xe tải hoặc xe có kết cấu tương tự tối đa là 60 km/h.

Một số tuyến đường khác có mật độ phương tiện cao, đặc biệt là xe trọng tải lớn như Trường Chinh, Quốc lộ 22, Nguyễn Văn Linh cũng được đề xuất giảm tốc độ từ 10-20 km/h so với hiện nay.

Riêng các tuyến đường ở khu vực đông dân cư như Kinh Dương Vương, Tỉnh lộ 8, Quang Trung, Phan Văn Trị, Nguyễn Văn Lượng và Nguyễn Kiệm, Công an thành phố đề xuất điều chỉnh giảm tốc độ thêm 10 km, tùy loại xe.

Trước đó, Thông tư 91 của Bộ Giao thông Vận tải cho phép nâng tốc độ tối đa của các loại xe thêm 10 km/h so với trước đó, tại khu vực đông dân cư dù áp dụng tùy tuyến đường, cao nhất là 60 km/h. Còn ngoài khu vực đông dân cư, cao nhất là 90 km/h.

Ngay trong năm đầu thực hiện, số người chết vì tai nạn giao thông tại Tp.HCM tăng 20%. Thành phố sau đó phải kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho điều chỉnh giảm tốc độ ở một số khu vực, vì khi tốc độ cao đồng nghĩa thiệt hại sẽ lớn khi va chạm.

Số người chết do tai nạn giao thông tăng

 5 tháng đầu năm 2018, tại Tp.HCM xảy ra 1.474 vụ tai nạn giao thông, làm chết 303 người và bị thương 1.007 người.

So với cùng kỳ năm 2017, số người chết do tai nạn giao thông trên Tp tăng 37 người.

Tính riêng trong tháng 5/2018, xảy ra 280 vụ tai nạn giao thông, làm chết 37 người và bị thương 189 người.

Vũ Loan