Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan một cách chóng mặt tại Thừa Thiên Huế và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là hơn 4.000 con trên hơn 1.000 hộ chăn nuôi.

Sáng 7/6, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra trên đàn lợn của 1.076 hộ chăn nuôi ở 303 thôn, 69 xã thuộc các huyện, thị xã gồm: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế, theo báo CAND. 

Theo đó, tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy là 4.054 con (214.829 kg); ước tính thiệt hại do hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy khoảng 10 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với UBND các địa phương triển khai đồng bộ biện pháp chống dịch khẩn cấp tại vùng có dịch và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình đàn lợn ở các vùng chưa phát dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Báo Tài Nguyên & Môi Trường, Chi cục Thú y tỉnh nay đã cấp khoảng 30.029 lít hóa chất (nguồn Trung ương hỗ trợ 20.000 lít) để các địa phương triển khai thực hiện ngay công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. Các địa phương có dịch cũng đã chủ động mua hơn 250 tấn vôi để rải tiêu độc tại các tuyến đường giao thông chính và các hố chôn hủy. Cùng với 2 chốt trên Quốc lộ 1A (ở 2 đầu tỉnh), đã lập 61 chốt kiểm dịch tại các địa phương có dịch để kiểm soát, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan rộng tại Thừa Thiên Huế khi 8/9 huyện đã mắc dịch. (Ảnh: TNMT)

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Vang – Phó giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, ở các vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp (phạm vi 3km xung quanh ổ dịch) đã tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ trại 1 lần/ngày trong 7 ngày đầu tiên và thực hiện 03 lần/ tuần trong 2-3 tuần tiếp theo; tại vùng đệm (phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch) tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng với tần suất 1 lần/ tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi có ổ dịch.

Cùng với 2 chốt trên QL1A ở 2 đầu tỉnh, các cơ quan chức năng còn lập 61 chốt kiểm dịch tại các địa phương có dịch để kiểm soát, tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Hiện tại, tổng đàn lợn hiện nay tại Thừa Thiên Huế là khoảng 159.850 con, với 19.096 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có khoảng 1.400 trang trại, gia trại chăn nuôi.

Thanh Thanh (tổng hợp)