Theo thông tin từ Vnexpress, mỗi ngày có hơn 1.200 học sinh người Việt ở vùng biên giới tỉnh Kandal (Campuchia) vượt sông Bình Di trong mùa lũ về An Phú học tiếng Việt.

TRE-NHO-DI-HOC-2944-1478425323

Học sinh người Việt sống ở Campuchia vượt sông trong mùa lũ về An Phú học tiếng Việt. Ảnh: Cửu Long

Từ tháng 8 đến nay, nhiều em nhỏ là người Việt sống tại Campuchia (khoảng 1.200 em) hàng ngày phải đi qua bến đò ngang hoạt động trên sông Bình Di để về huyện An Phú học chữ. Tuy nhiên, vì Campuchia có lệnh cấm hoạt động ở bến sông nên khiến cho việc đi lại của học sinh và người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại huyện An Phú có 7 xã biên giới, trong đó xã Khánh An có lượng học sinh Việt kiều về học nhiều nhất với hơn 700 em.

Tại xã Khánh An có lượng học sinh Việt kiều về học nhiều nhất với hơn 700 em. Ảnh cắt từ video.

Các bến đò ngang ngưng hoạt động nên người dân huyện Kỏ Thum lấy xuồng nhỏ chở học sinh vượt sông trong nước lũ và thu tiền mỗi lượt 1.000 đồng/người. Trước kia đi đò lớn vừa tiết kiệm vừa an toàn. Sau khi bị cấm, phụ huỵnh đành phải đưa các em đi học bằng đò nhỏ, mỗi lần qua đò với số lượng 9-10 em trên đò nhỏ rất nguy hiểm.

Theo phản ánh của người dân, có gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc ở huyện Kỏ Thum than vãn: “Sông rộng mấy trăm mét, ngay mùa mưa lũ, xuồng thì nhỏ xíu nên không thể bỏ con đi một mình. Mỗi ngày tôi và ông xã phải thay phiên đưa hai đứa nhỏ sang xã Khánh An học chữ”.

Bà cho biết, tính luôn tiền xe ôm 2 bên và tiền đò chẻ (đò ngang nhỏ), mỗi ngày gia đình bà Ngọc tốn 40.000-50.000 đồng cho 2 con đi học

“Nước chảy xiết, tụi con sợ lắm nhưng không có cách nào khác để đến trường”, em Lê Văn Sang, học sinh trường tiểu học Khánh An nói.

Nhiều phụ huynh vì sợ nguy hiểm nên gác lại việc làm ăn đưa con đến lớp rồi chờ đến khi tan học chở về. Có người còn tự lấy xuồng đưa rước con đi học.

NGUY-HIEM-6467-1478425323

Xuồng nhỏ chở đầy học sinh vượt sông khiến nhiều người lo ngại. Ảnh: Cửu Long

Chủ tịch UBND xã Khánh An-ông Nguyễn Hùng Long cho biết, để khắc phục việc học sinh và người dân phải đi đò nhỏ vượt sông Bình Di trong mùa lũ, Campuchia sẽ mở con đường lớn, lập trạm kiểm soát và gom về một bến đò cho phép hoạt động trở lại để thuận tiện trong việc kiểm soát người và xe qua lại, đảm bảo an toàn cho các em.

  Screenshot_4

“Trước mắt, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhà trường, phụ huynh, chủ đò chẻ yêu cầu cho học sinh mặc áo phao khi qua sông, không được chở quá tải”, ông Long nói. Ảnh cắt từ video

Ngoài ra, theo chính quyền huyện An Phú, sở dĩ bà con Việt kiều phải bơi xuồng qua sông để đưa con em đến trường là vì cầu Long Bình – Chrey Thom (duy nhất bắc qua sông Bình Di) nối hai huyện giáp ranh dù đã hợp long nhưng chưa thể qua lại. Phía Việt Nam đã xây dựng xong nhưng phía nước bạn chưa làm đường dẫn lên cầu và một số hạng mục khác…

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: