Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Tây Ninh vừa xét xử một vụ lừa đảo bán hàng đa cấp lôi kéo hơn 1.000 người, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

anh1_ranhvalieudenghimucan13nam_GJQU
2 bị cáo Lâm Văn Liêu (trái) và Huỳnh Thị Rảnh (phải)

Ngày 26.9, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Lâm Văn Liêu (54 tuổi, ngụ xã Trà Vong, H.Tân Biên) và Huỳnh Thị Rảnh (58 tuổi, ngụ P.4, TP.Tây Ninh) về tội sử dụng mạng internet để chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 25/2/2012, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội xác định bắt Lâm Phúc Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á (DHT). Đây là tổ chức lừa đảo tại Hà Nội có chi nhánh trên cả nước cùng các đồng phạm.

Việc kinh doanh đa cấp trên mạng internet thực chất là không có thật vì không có gói dịch vụ đặt phòng nào ở nước ngoài cũng như ở VN; tiền thưởng khi “thoát bàn” đều là tiền ảo trả vào ví điện tử, việc trả tiền thật thực chất được các bị cáo chi trả với hình thức thu tiền của người sau trả cho người trước; người tham gia sau bỏ tiền thật mua lại tiền ảo.

Tại Tây Ninh, biết được mô hình này, Liêu và Rảnh ký hợp đồng đứng ra thành lập công ty và huy động nhiều người dân tham gia để được “nhận thưởng từ 1.000 USD đến 15.000 USD”. Trong đó, Liêu đã vận động, lôi kéo tổng cộng 544 người nộp 6,6 tỉ đồng đồng vào tài khoản của Liêu để mua gói sản phẩm đặt phòng du lịch nước ngoài. Rảnh vận động, lôi kéo 627 người nộp trên 12 tỉ đồng vào tài khoản. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ có 149 người đến trình báo tại cơ quan điều tra với tổng số tiền bị Liêu chiếm đoạt là 2,1 tỉ đồng. Còn Rảnh chiếm đoạt của 191 người tổng cộng trên 3,3 tỉ đồng.

Hơn 300 bị hại đã bất ngờ với quy định  “Nếu sau 12 tháng mà không vận động được người khác tham gia hoặc không đi du lịch thì người tham gia sẽ mất tiền”.

Bà N.T.R (81 tuổi, ngụ H.Châu Thành) run run nói: “Rảnh chỉ nói nếu bỏ tiền mua mã số internet thì vài tháng sẽ được hưởng 20 – 30 triệu đồng chứ không nói gì chuyện không kiếm được người sẽ bị mất tiền”.

Nhiều bị hại khác cũng khẳng định không biết, nếu biết sớm sẽ không tham gia. Thậm chí dù các bị hại đã mời đủ số lượng người nhưng vẫn không được “thoát bàn” để lãnh hàng ngàn USD tiền thưởng như lời hứa.

Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Rảnh mức án 13-14 năm tù và Liêu mức án 12-13 năm tù.

HĐXX thông báo sẽ tuyên án vào ngày 30.9.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: