Hiện tại, trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 du khách Trung Quốc đến đảo Phú Quốc qua đường hàng không. Sân bay Phú Quốc đã triển khai kiểm tra thân nhiệt 100% khách quốc tế đến đảo.

Sáng 24/1, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Mai Văn Huỳnh, bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cho biết, địa phương này đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Ông Nguyễn Minh Đông, giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết, hiện tại nơi này có nhiều đường bay qua lại với các tỉnh, thành phố của Trung Quốc như: Trùng Khánh, Thâm Quyến… 

Trước nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona lan rộng, sân bay Phú Quốc đã bố trí máy kiểm soát thân nhiệt đối với 100% du khách quốc tế làm thủ tục tại ga đến. Các nhân viên khu vực đón khách cũng được yêu cầu trang bị khẩu trang đúng chuẩn của ngành y tế.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona không có biểu hiện sốt thì phương pháp kiểm tra thân nhiệt không có hiệu quả. Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc vừa công bố, 5 người trong số 17 nạn nhân tử vong do nhiễm loại virus này không hề có biểu hiện bị sốt, thay vào đó là các triệu chứng khác như khó thở, tức ngực và ho.

Theo thống kê của ngành du lịch tỉnh Kiên Giang, trong 3 năm gần đây, Trung Quốc luôn dẫn đầu về tỉ lệ du khách quốc tế đến đảo Phú Quốc. Năm 2019, Phú Quốc đón gần 100.000 lượt khách Trung Quốc, tăng 30,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Trước đó, hai cha con người Trung Quốc nhập Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tối ngày 23/1 được xác định là hai ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 24/1, VnExpress dẫn khuyến cáo của ông Phan Trọng Lân, Giám đốc Viện Pasteur TP.HCM cho biết, “hai người Trung Quốc viêm phổi Vũ Hán đã đi tàu SE5 từ Nha Trang vào TP.HCM ngày 17/1, hành khách tiếp xúc với họ cần tự cách ly”.

Đến trưa cùng ngày, Trung Quốc đã phong tỏa 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc là Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên, Ân Thi và Hàm Ninh.