Bộ ngoại giao thông tin, Malaysia sẽ đưa 21 ngư dân Việt Nam thuộc 2 tàu cá Kiên Giang ra xét xử trong phiên tòa đầu tiên vào ngày 5/7.

Theo VOV, ngày 4/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về tình hình các ngư dân Việt Nam trên 2 tàu cá Kiên Giang bị phía Malaysia bắt giữ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, dự kiến cơ quan chức năng của Malaysia sẽ đưa vụ việc ra xét xử với phiên tòa đầu tiên ngày 5/7/2019.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan chức năng của Malaysia để giải quyết vụ việc, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

(Ảnh minh họa)

Theo VnExpress, Malaysia đang giữ 22 tàu cá Việt Nam cùng nhiều ngư dân, trong đó có 20 tàu bị bắt từ đầu tháng 5. Cơ quan đại diện Việt Nam đã đề nghị Malaysia sớm cung cấp danh sách ngư dân trên 20 tàu đang bị giam giữ và sẽ áp dụng các biện pháp bảo hộ để bảo đảm quyền hợp pháp của công dân.

Đại sứ quán Việt Nam cũng phối hợp với các địa phương trong nước hoàn thiện thủ tục để đưa ngư dân về nước sau khi có lệnh trục xuất.

Thế Tam