Hôm nay (ngày 15/10), Cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến cùng 7 đồng phạm sẽ hầu tòa trong phiên sơ thẩm lần 2.

Theo báo VnExpress, phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày. 8 người sẽ bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất đến 10 năm tù. Phiên sơ thẩm lần một mở giữa tháng 9 vừa qua song phải hoãn vì vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng.

Xe đặc chủng đưa các bị cáo bị tạm giam đưa tới TAND tỉnh vào ngày 16/9 (ảnh: Người Lao Động).

Phiên toà lần này do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ toạ, triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh).

8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị can. Trong đó, bị can Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) có 3 người bảo vệ, bị can Yến và Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) mỗi người có 2 luật sư.

Bị can Trần Xuân Yến đến tòa trong sáng 15/10 (ảnh: Phạm Dự/VnExpress).

Trước đó Báo Người Lao Động thông tin, vào ngày 16/9, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên phúc thẩm vụ án này, Toà đã triệu tập, xét xử lên đến 99 người, trong đó có 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La (48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và 43 làm chứng).

Trong đó có ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La… cùng nhiều phụ huynh là công chức, viên chức cán bộ giữ chức vụ tại tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, do số lượng người làm chứng và nghĩa vụ liên quan đến phiên toà quá ít so với triệu tập nên HĐXX đã cho hoãn lại đến ngày hôm nay 15/10 tiếp tục xét xử.

Danh sách 8 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng hành vi nêu trên gồm:

1. Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La;

2. Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La;

3. Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La;

4. Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La;

5. Lò Văn Huynh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La;

6. Nguyễn Thanh Nhàn, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La;

7. Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La;

8. Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La.