15h30 ngày 8/5, 17/17 thành viên của hội đồng thẩm phán đã biểu quyết bác kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Theo đó, Hội đồng thẩm phán thống nhất quan điểm rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, mớm cung, lời khai tổng cung phù hợp với chứng cứ khác như lời khai của các nhân chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nên xác định Hải phạm tội giết người, cướp tài sản, là đúng.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục giữ nguyên quan điểm đã nêu trong kháng nghị đề nghị hủy án điều tra lại.

Chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã lấy biểu quyết và cho kết quả 17/17 thành viên “Không chấp nhận kháng nghị”, theo Pháp luật TP. HCM.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó ngày 22/11/2019, VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình điều tra xét xử vụ án.

Trong đó, tòa hai cấp có nhiều nhận định và kết luận chưa phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Các chứng cứ, tài liệu kết tội bị cáo chưa đầy đủ.

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều vi phạm nghiêm trọng như: không trưng cầu giám định vết máu ngay khi thu được mà để 4 tháng sau khi khám nghiệm hiện trường; không đưa lời khai của Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong giải quyết vụ án; khám nghiệm hiện trường nhưng không thu giữ các vật chứng quan trọng; một số biên bản ghi lời khai, hỏi cung có sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai…

Đặc biệt, cơ quan tiến hành tố tụng không lấy lời khai của anh Phùng Phụng Hiếu (nhân chứng đầu tiên phát hiện vụ án); nhân vật tình nghi Nguyễn Văn Nghị (được cho là bạn trai của một trong hai nạn nhân có mặt tại hiện trường), Nguyễn Mi Sol không được điều tra làm rõ.

VKSND Tối cao cho rằng những sai phạm ở hai cấp xét xử này cần phải khắc phục để bảo đảm việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm.

Ảnh chụp màn hình 24h.

Khi biết quyết định của TAND Tối cao, bà Nguyễn Thị Loan (57 tuổi, mẹ Hải) cùng em gái và dì ruột của Hải gào khóc phản đối trước cổng toà. Bà Loan cho rằng kết quả giám đốc thẩm của toà án không công tâm và sẽ “kêu oan đến cùng”. 

Trước giờ TAND Tối cao công bố kết quả phiên giám đốc thẩm, tại cổng TAND Tối cao, bà Nguyễn Thị Loan (57 tuổi, mẹ Hồ Duy Hải) nói “mong có kết quả tốt nhất” với con trai.

Nếu hai bản án bị hủy để điều tra lại, bà sẽ đặt vé máy bay về nhà ngay trong đêm để tiếp tục “công việc kêu oan” dù chỉ còn “một tia hy vọng”.

Rời toà lúc 17h sau khi nghe đọc quyết định giám đốc thẩm, luật sư Trần Hoàng Phong cho hay rất tiếc vì phán quyết chưa công tâm của TAND Tối cao. Theo ông Phong, vụ án này còn nhiều sai phạm như dấu vân tay, tang vật không có, nhân chứng không nhìn thấy Hải ở hiện trường, thời gian chết của các nạn nhân cũng chưa được làm rõ. VKS đã đánh giá có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng nên đề nghị toà huỷ hai bản án song cuối cùng không được chấp nhận.

“Tôi khẳng định Hải kêu oan xuyên suốt chứ không nhận tội. Những vấn đề sai sót nghiêm trọng đã được TAND Tối cao hợp thức hoá ở phiên giám đốc thẩm này để che đậy sai phạm của cấp dưới”, báo VnExpress dẫn lời ông Phong.

Nhận định về con đường tiếp theo, luật sư Phong nói thực tế Hồ Duy Hải vẫn còn một bước đi pháp lý là thủ tục xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của hội đồng thẩm phán. Theo đó nếu quyết định hôm nay bị xác định chưa công bằng hoặc có tình tiết mới thì Uỷ ban tư pháp Quốc hội sẽ yêu cầu xem xét lại.