Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa gửi công văn đến Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đề nghị điều tra, khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi “Cố ý gây thương tích đối với người dưới 16 tuổi” của ông Trần Đức Hà (49 tuổi) ở khu Khu đô thị cao cấp Ciputra.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, công văn do bà Ninh Thị Hồng – phó chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ký. Cơ quan này nhận được thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí về vụ việc cháu Nguyễn N.A. (12 tuổi, ở khu đô thị Ciputra, quận Bắc Từ Liêm) khi đang chơi thể thao cùng con trai ông Trần Đức Hà thì bị ông Hà hành hung gây thương tích nặng.

Ông Trần Đức Hà (ảnh: Vietnamnet).

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, ông Hà có hành vi “cố ý gây thương tích với người dưới 16 tuổi”, gây hậu quả nghiêm trọng tới thể chất và tinh thần của cháu N.A.. Hành vi của ông Hà là hành vi có chủ đích, mặc dù đã có sự ngăn cản từ bảo vệ khu vui chơi và sự cầu xin của cháu N.A. nhưng ông Hà không dừng lại mà vẫn tiếp tục bạo hành cháu.

Ngoài ra, những phát ngôn của ông Hà khiến dư luận xã hội bức xúc vì Hà Nội là thủ đô của cả nước, Hà Nội là 1 trong 17 tỉnh mà Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em năm 2019.

Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình cháu N.A. đã gặp ông Hà nhưng thay vì xin lỗi, ông Hà đã đe dọa sẽ kiện ngược lại gia đình vì để cháu… cầm vợt cầu lông của con ông. Hành vi này có tính chất côn đồ, cho thấy việc ông Hà không ý thức được mình là sai, sẵn sàng dùng vũ lực và lời đe dọa để giải quyết sự việc, coi thường pháp luật.

Vụ việc trên còn có sự chứng kiến của bảo vệ khu vui chơi, có bản trích xuất camera khu vực và kết luận của bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (ở Ba Đình, Hà Nội). Đây là những chứng cứ cho thấy Trần Đức Hà có dấu hiệu thực hiện hành vi tội phạm.

Kết quả khám nghiệm chẩn đoán cháu N.A. bị chấn động não, chấn động phần mềm vùng ngực (ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo Zing, ngày 15/12, UBND TP. Hà Nội cũng đã yêu cầu Công an Hà Nội xác minh vụ bé trai N.A. bị ông Hà đánh chấn thương sọ não hôm 6/11. Theo đó, Giám đốc Công an Hà Nội có nhiệm vụ chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xử lý nghiêm hành vi của ông Hà.

Trần Đức Hà từng bị tố cáo hành vi lừa đảo

Theo Dân Trí, cuối năm 2008, ông Hà bị nhiều người tố cáo về hành vi giả danh cán bộ trung ương để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với vai trò là “Trưởng phòng Đào tạo Trung ương Hội Khoa học Đông Nam Á Việt Nam (đặt trụ sở tại số 15 phố Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), ông Hà đã cho người tỏa về các địa phương, giả mạo giấy tờ, con dấu để chiêu sinh hệ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy và thu tiền của nhiều học sinh.

Sau đó, Chánh văn phòng Trung ương Hội Khoa học Đông Nam Á Việt Nam xác nhận, ông Trần Đức Hà không phải là Trưởng phòng Đào tạo của tổ chức này.

Thông tin trên Vietnamnet, Trần Đức Hà sinh năm 1970, là con thứ 6 trong gia đình có 9 anh em, nguyên quán tại thôn Chí Cường, xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Học xong lớp 10, ông học cấp tốc lớp nghiệp vụ sư phạm rồi về dạy học tại xã nhà.

Ông này sau đó chuyển ra Sầm Sơn dạy tại trường tiểu học xã Quảng Cư, nay là phường Quảng Cư. Tại đây, ông vừa dạy học vừa làm nghề chụp ảnh tự do. Theo lời kể của người nhà, do lương thấp nên ông Hà bỏ việc, ra Hà Nội kiếm sống.

Ra Hà Nội, tháng 4/2004, Trần Đức Hà lập công ty cổ phần Đầu tư phát triển quốc gia do ông làm tổng giám đốc, trụ sở tại 10/37 Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Đầu tháng 8/2013, công ty này ngưng hoạt động.