Theo báo Vietnamnet đưa tin, xoay quanh việc nước mắm có chứa thạch tín (arsen), Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, việc Hội Bảo vệ người tiêu dùng (BVNTD) tổ chức công bố chất lượng nước mắm là sai quy định.

Trao đổi tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng nay 21/10, Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại chia sẻ rằng Hội BVNTD không có quyền công bố những thông tin nước mắm nhiễm arsen. Việc công bố thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước và Bộ Y tế.

“Nếu nói vì quyền lợi người tiêu dùng thì khi phát hiện ra vấn đề bất thường, Hội phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý. Việc công bố như vây là không đúng quy định”, ông Cương phân tích.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Hội BVNTD không có quyền công bố chất lượng nước mắm như vừa qua.
ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Hội BVNTD không có quyền công bố chất lượng nước mắm như vừa qua. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông cho biết việc công bố nước mắm có nhiễm arsen vừa qua của Hội BVNTD đã gây ảnh hưởng tiêu cực cho nghề mắm truyền thống và khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Theo báo Dantri, nhiều chuyên gia, cơ quan chức năng đã phản ứng cho rằng việc nêu thông tin có tính mập mờ, không phân biệt rõ asen phát hiện là asen vô cơ (có hại cho sức khoẻ) hay asen hữu cơ (không có hại cho sức khoẻ) mà chỉ nói là asen chung chung. Trong khi đó, asen hữu cơ là chất có trong cá biển, hải sản nên đương nhiên nước mắm không có vấn đề gì vì có độ đạm cao thì lượng asen hữu cơ càng lớn. Nghi vấn về việc cạnh tranh không lành mạnh cũng được đặt ra vì thông tin gây bất lợi cho nước mắm truyền thống chỉ vì có phản ánh về việc nước mắm công nghiệp đầy hóa chất đang thống trị thị trường hiện tại. Thủ tướng Chính phủ sau đó đã chỉ đạo Bộ Y tế làm rõ thông tin này.

“Ở đây có chuyện lợi dụng việc công bố những thông tin đó ra để người tiêu dùng tẩy chay nước mắm truyền thống – sản phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được. Vinastas là Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng” – ông Cương bình luận. Theo dantri đưa tin

Ông dự định sẽ góp ý về vấn đề này khi Quốc hội thông qua luật về Hội, xem thẩm quyền của hội đến đâu.

Trước câu hỏi nghi vấn có hay không “thế lực ngầm” đứng sau công bố này, ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng cần cơ quan điều tra vào cuộc. Trường hợp nếu văn bản không có quy định được công bố thì phải xử phạt theo vi phạm hành chính.

Ông Cương chia sẻ thêm, hôm qua ông đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về vấn đề này, nêu quan điểm phải làm rõ trách nhiệm. Thẩm quyền vụ này là của Bộ Y tế, cụ thể là Cục An toàn thực phẩm.

Theo ông, khi cơ quan quản lý nhà nước chưa có kết luận chính thức thì người tiêu dùng không nên lăn tăn. Thông tin đó không đáng tin cậy. Theo Vietnamnet đưa tin.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: