Sáng nay (5/7), lãnh đạo UBND TP. Hội An (Quảng Nam) đã từ chối đề xuất của Công ty cổ phần Tập đoàn NVN về việc làm cáp treo vượt sông Thu Bồn.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, sau khi doanh nghiệp đề xuất thì UBND tỉnh đã lấy ý kiến khảo sát. Tuy nhiên, TP. Hội An đã không đồng ý vì dự án này lấy quá nhiều đất, trong đó có đất lúa. Đặc biệt, Hội An là cảnh quản di sản thế giới, không thể xây dựng cáp treo được, theo VnExpress.

“Công ty CP Tập đoàn NVN mới chỉ nộp hồ sơ xin nghiên cứu làm dự án cáp treo thôi. Nhưng khi nhận hồ sơ, tôi đã thẳng thừng từ chối ngay. Quan điểm của Hội An là không bao giờ cho lấy đất lúa làm dự án. Đặc biệt, đây là dự án nuốt đến vài chục ha đất lúa, số đất ruộng ở phường Thanh Hà, Cẩm Kim không còn nhiều nên Hội An nhất quyết không đánh đổi đất lúa lấy dự án,” ông Dũng nhấn mạnh trên Dân Việt.

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn NVN đề xuất làm cáp treo với điểm đầu từ phường Thanh Hà (Hội An) qua xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên).

Tổng mức đầu tư của dự án là 2.100 tỷ đồng, chiều dài toàn tuyến 7,6 km vắt qua 9 cột tháp có chiều cao tính từ chân móng đến đỉnh từ 65-80 m; 3 nhà ga; 2 bãi đỗ xe. Dự án có công suất chuyên chở 1.300 đến 1.600 khách mỗi giờ; thời gian đi suốt tuyến khoảng 21 phút.

Hội An từ chối đổi đất lúa lấy dự án cáp treo hơn 2.000 tỷ đồng
Sông Thu Bồn qua Hội An. (Ảnh: Tiền Phong)

Người Lao Động đưa tin, nhiều người yêu Hội An đã thở phào nhẹ nhỏm trước việc TP. Hội An lắc đầu với dự án này. Trước đó, khi có thông tin doanh nghiệp muốn xin làm cáp treo ở Hội An, rất nhiều người đã phản đối vì cho rằng dự án không phù hợp với không gian phố cổ đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Vũ Loan