Kiểm tra Anh văn bằng bài thi TOEIC nhưng Học viện Cán bộ TP HCM lại công bố kết quả bằng thang điểm 10, nguyên nhân được giải thích do phòng khảo thí nhầm lẫn trong khâu làm điểm.

Tối 13/11, Thạc sĩ Phạm Trí Cường (Phó khoa Đại cương, Học viện Cán bộ TP HCM) cho biết, học viện này vừa gỡ bảng kết quả điểm kiểm tra trình độ Anh văn đầu vào của 5 ngành với hơn 1.200 sinh viên đại học chính quy, theo VnExpress.

Do không đủ điều kiện nên học viện chỉ chọn phần đọc với 100 câu, xếp từ đơn giản đến khó nhất của bài thi TOEIC, không thi phần nghe. Theo ông Cường, lẽ ra phải dùng bảng quy đổi điểm TOEIC thì phòng khảo thí học viện lại quy ra thang điểm 10 nên kết quả không đúng.

Cũng theo ông Cường, đợt kiểm tra yêu cầu phải đúng trên 40 câu trong bài thi này để đạt chuẩn A2. Những sinh viên không đạt chuẩn sẽ phải học bổ sung trước khi theo học phần một tiếng Anh trong chương trình. Theo bảng kết quả, có hơn 80% sinh viên tức khoảng 1.000 sinh viên có điểm dưới điểm 5 (thang điểm 10). Rất nhiều sinh viên trong số đó đạt 2-3 điểm.

Cụ thể, ngành Chính trị học có 201 sinh viên dự thi, tuy nhiên kết quả chỉ có 2 thí sinh đạt điểm trên 5, còn lại dưới trung bình. Tương tự, ở ngành Công tác xã hội, trong 183 người dự thi chỉ có 4 thí sinh đạt điểm trên 5.

Phó khoa Đại cương cho rằng, bởi khi xét tuyển không căn cứ vào môn Anh văn nên đầu vào môn này đại học chính quy của học viện rất thấp. Nhiều em khi vào học viện còn mơ hồ về môn Anh văn.

Học viện Cán bộ TP HCM được thành lập trên cơ sở nâng cấp trường Cán bộ TP HCM với nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức thành phố.

Năm nay, trường tuyển sinh khóa 2 với 1.200 chỉ tiêu đại học hệ chính quy ở 5 ngành: Quản lý Nhà nước, Luật, Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Chính trị học, Công tác xã hội; mức điểm chuẩn 15,5-21,75.

Điểm chuẩn khóa 2, năm 2017 của Học viện Cán bộ TP HCM (Ảnh: Mạnh Tùng).

Ánh Tuyết.