Trong cuộc thi Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) tại Bắc Kinh (Trung Quốc), lần đầu tiên học sinh của Việt Nam giành được huy chương Vàng.

Báo VnExpress cho biết, học sinh giành giải Vàng là Trần Xuân Tùng (lớp 12 Vật lý 1), thí sinh được giải Bạc là Hồ Phi Dũng (lớp 11 Vật lý 1). Hai giải Đồng thuộc về Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy (lớp 12 Vật lý 1), tất cả đều học trường Amsterdam.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đây là lần đầu tiên sau 3 năm tham dự, Việt Nam giành được huy chương Vàng. Hai năm trước, thành tích cao nhất chỉ là huy chương Bạc.

Những chàng trai làm nên kỳ tích cho ngành Thiên văn học Việt Nam. (Ảnh: Kenh14)

Với kết quả trên, đoàn học sinh Việt Nam đứng vị trí thứ 10 trong số 39 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là lần thứ 3 nước ta tham gia kỳ thi này.

Theo báo Pháp Luật, cuộc thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 diễn ra từ ngày 3 đến 11/11/2018 với sự tham gia của 214 học sinh. Trong số 39 quốc gia và khu vực tham dự có nhiều nước rất phát triển về Vật lý thiên văn, Thiên văn học, Vũ trụ như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Canada, Ấn Độ…

Trong khoảng 40 ứng viên dự thi vòng quốc gia, Trần Xuân Tùng lọt tốp 5 người xuất sắc, trở thành đại diện của Việt Nam tham gia Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế. 

Tùng được học về vụ nổ Big Bang, các dạng thiên hà, quá trình giãn nở vũ trụ, thuyết tương đối rộng với nhiều ứng dụng như GPS… Lần đầu tiên, em biết cách làm thế nào để xác định được khoảng cách giữa các thiên thể, vận tốc, chu trình hoạt động của một vật thể trong không gian…

Mỗi ngày đội tuyển ôn tập ba ca sáng, trưa, tối, tuần 2-3 buổi mang kính viễn vọng đi ngắm sao đêm đến 4-5h sáng để học về bản đồ sao. Có những ngày em và các bạn chỉ được ngủ 2-3 giờ trên ôtô khi di chuyển về nội thành Hà Nội để học tiếp ca sáng. Vất vả, nhưng với đam mê khám phá thế giới vũ trụ bí ẩn, Tùng vẫn cố gắng vượt qua để mang về chiếc huy chương vàng đầu tiên Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế cho đất nước.

Thanh Thanh (tổng hợp)