Học sinh đảo Phú Quý nghỉ học từ chiều nay, riêng học sinh toàn tỉnh Bình Thuận ngày 24/11 sẽ nghỉ học tránh bão số 9.

Ngày 23/11, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, cho biết đã yêu cầu Văn phòng Sở GD&ĐT thông báo qua điện thoại cho tất cả hiệu trưởng và phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh kế hoạch của ngành giáo dục ứng phó bão số 9, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Theo đó, từ trưa 23/11, toàn bộ học sinh các cấp học ở huyện đảo Phú Quý sẽ được nghỉ cho đến hết ngày 24/11.

Riêng các huyện, thị xã, thành phố trong đất liền, đề nghị các hiệu trưởng và các phòng GD&ĐT thông báo cho học sinh các cấp bắt đầu nghỉ học và dừng các hoạt động giáo dục khác từ sáng 24/11 để tránh bão số 9.

+ Bà Rịa-Vũng Tàu, học sinh các cấp nghỉ học ngày 24/11 để phòng tránh bão; thực hiện việc chủ động sẵn sàng ứng phó với bão.

“Lãnh đạo các nhà trường đảm bảo điện thoại cá nhân thông suốt, thường xuyên theo dõi diễn biến của cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; các nhà trường, cơ sở quản lý giáo dục phân công trực 24/24 giờ từ ngày 24 đến 25/11…” – công văn nêu rõ.

Lúc 14 giờ 15 phút chiều nay, 23/11, trao đổi với báo chí, ông Phạm Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chủ động tạm dừng tổ chức chuyến dã ngoại dành cho học sinh lớp 9 của trường, dự định sẽ tổ chức vào ngày mai, 24/11. Hiện trường đã thông báo đến phụ huynh trong toàn trường về kế hoạch này.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học không tổ chức các hoạt động ngoại khóa tham quan, dã ngoại, tiết học ngoài nhà trường trong thời gian bão số 9 di chuyển vào đất liền cho đến khi cơ quan chức năng có thông tin cụ thể về thời tiết đảm bảo an toàn.

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trong việc tổ chức lực lượng, phân công kiểm tra, bảo vệ hệ thống, thiết bị, cơ sở vật chất trường học và xử lý mọi tình huống khi bão di chuyển. Hiệu trưởng các đơn vị phối hợp với cha mẹ học sinh quản lý học sinh để đảm bảo an toàn cho học sinh, theo báo Tin Tức.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 23/11, vị trí tâm bão số 9 (có tên quốc tế là Usagi) ở trên khu vực phía tây bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 450 km về phía đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Đến 10h ngày mai (24/11), tâm bão cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 130 km, cách đảo Phú Quý khoảng 70 km. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 220 km tính từ tâm bão.

Khả năng cao cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Miền Đông, trong đó có TP. HCM. Khoảng đêm 24 và ngày 25/11 sẽ áp sát bờ gây ảnh hưởng đến Sài Gòn với sức gió từ cấp 6 đến cấp 8.

Thanh Thanh (tổng hợp)