Cô giáo Nguyễn Thu Quyên đã ứng dụng thành công công nghệ 3D để tạo ra những bảo tàng ảo, phục vụ cho các em học sinh học môn Lịch sử.

Học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) vô cùng hứng thú với những tiết dạy Sử của cô giáo Nguyễn Thu Quyên. Sở dĩ vậy vì cô giáo sinh năm 1983 này đã đưa ứng dụng 3D vào dạy học. Chỉ bằng cú nhấp chuột, các em có thể tới thăm mọi ngóc ngách trong bảo tàng cũng như chiêm ngưỡng những bức tranh.

Thông qua sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh có thể tạo ra những bảo tàng ảo của riêng mình. Trên lớp, thay vì học một cách thụ động như trước kia, học sinh trở thành “hướng dẫn viên du lịch”, đưa các bạn tới từng ngóc ngách trong bảo tàng.

Cô quyên cho biết kỳ thi tốt nghiệp năm 2015, trong khi trường Lương Thế Vinh không có học sinh đăng ký thi môn sử, trường cô lại có rất nhiều em đăng ký (Ảnh Zing).

Đúng như người ta nói nghe thì mau quên, nhìn dễ nhớ, nghịch thì thấu hiểu. Học sinh dễ nhớ các dữ kiện lịch sử, từ đó các em cũng đam mê học tập hơn, muốn đến bảo tàng thật để tìm hiểu về lịch sử của thế giới và lịch sử dân tộc“, cô Quyên nói.

Được biết, cô giáo Quyên bắt đầu đưa bảo tàng 3D vào lớp học lịch sử của mình tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi từ năm 2015. Đồng thời, cô đã hướng dẫn học sinh tự tạo những bảo tàng của riêng mình, theo các đề tài về nghề truyền thống và danh lam thắng cảnh lịch sử của Hải Dương, như bánh đậu xanh và Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Ngoài bảo tàng ảo, cô còn lên ý định tạo ra những bộ phim lịch sử 3D để phụ trợ các em trong việc học. Cụ thể, cô sẽ sử dụng phần mềm để chuyển đổi phim 2D thành phim 3D. Tuy nhiên, để lớp học thành công, cô cần nhà trường hỗ trợ kính VR Box. Với chiếc kính này, học sinh có thể sống trong không gian lịch sử đó.

Cô Quyên cho hay điều quan trọng nhất trong dạy học là phương pháp giảng dạy của giáo viên. Để cải thiện những hạn chế, cô cho rằng bản thân mình và các đồng nghiệp phải tích cực đổi mới và sáng tạo. Giáo viên có tâm huyết mới giúp được học sinh.

Chia sẻ về dự định sắp tới, cô giáo Quyên cho hay sẽ làm một hệ thống bảo tàng theo hình xoáy trôn ốc theo chương trình từ lớp 10 đến lớp 12, tương đương chương trình lịch sử lớp 6, 7, 8, 9. Nội dung chương trình gồm lịch sử thế giới và lịch sử dân tộc.

Hoàng Minh