Không chỉ được áp dụng thí điểm tại Hà Nội hay TP.HCM mà chủ trương miễn học phí THCS và trẻ 5 tuổi đã được Chính phủ đồng ý thực hiện trên cả nước. 

VnExpress thông tin, nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 đã có nhiều quyết định liên quan đến dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) bao gồm: Thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu.

Vietnamnet cho biết, Chính phủ đồng ý thông qua đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm theo lộ trình.

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục Đại học, Chính phủ cũng thống nhất với đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc rà soát, sửa đổi theo hướng tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế tự chủ đại học. Cùng với đó, bổ sung quy định về hội đồng trường đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ có chức năng thực hiện nhiệm vụ các cơ quan chủ quản, giám sát các mặt hoạt động của trường đại học. Tiến tới xóa bỏ bộ chủ quản, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ tập trung quản lý nhà nước về giáo dục đại học.

Như Quỳnh