Kể từ năm học 2020-2021, Bộ GDĐT yêu cầu tất cả các trường không được tổ chức dạy học trước ngày 5/9. Như vậy, nếu kết thúc năm học vào 31/5 như thường lệ, thì từ sang năm, học sinh sẽ có trọn vẹn 3 tháng nghỉ hè.

Tại cuộc họp báo thông tin về những chỉ đạo, điều hành của ngành giáo dục đào tạo trong 6 tháng đầu năm 2020, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Nam thông tin, Bộ đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGD&ĐT, theo báo Lao Động.

Học sinh được nghỉ trọn vẹn 3 tháng hè

Theo đó, Bộ GDĐT sẽ quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9/2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9/2020.

Thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp Tiểu học. Nếu không chịu tác động của yếu tố khách quan, năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5/2021.

Đặc biệt, quy định này sẽ áp dụng từ năm học 2020-2021 trở về sau, trên tinh thần để học sinh, giáo viên có thêm thời gian nghỉ hè, tham gia các hoạt động trải nghiệm.

Những năm trước, học sinh nghỉ hè từ 31/5 và thường tựu trường vào đầu tháng 8. Học sinh có 2 tháng để nghỉ hè. Với quy định mới, tựu trường sớm nhất từ 1/9, thì học sinh sẽ được nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng.

Ảnh chụp màn hình VnExpress

Năm nay giáo viên vẫn có 1 tháng nghỉ hè

Còn với năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh các trường công lập trên cả nước vẫn đang phải đi học trong dịp hè. Hiện các cơ sở giáo dục đã thực hiện xong việc kiểm tra học kỳ II với học sinh.

Theo đó, thời gian nghỉ hè của thầy cô cũng sẽ bắt đầu từ 15/7, chưa kể thời gian thầy cô phải làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 9 và 10/8/2020.

Theo báo Thanh Niên, nếu thời gian nghỉ hè của thầy cô được tính bắt đầu từ 15 – 31/7, thì thầy cô được nghỉ đúng hai tuần. Do những năm học trước, đến ngày 1/8, tất cả thầy cô từ cấp học mầm non đến THPT đều phải đến trường công tác trở lại để tổ chức thực hiện nhiệm vụ ôn tập cho học sinh, coi thi – xét lên lớp, biên chế lớp học, học nghiệp vụ…

Năm học 2020 – 2021 này, thầy cô giáo cấp tiểu học còn có thêm nhiệm vụ mới là tập huấn, bồi dưỡng dạy theo bộ sách giáo khoa mới đối với lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt, các địa phương đã chọn xong bộ sách để dạy.

Dù biết rằng có rất nhiều công việc đầu năm học mới phải chuẩn bị như nói ở trên, nhưng tất cả thầy cô giáo cũng mong được có thời gian nghỉ hè cần thiết sau hơn 2 tháng (từ 4/5 đến 15/7) thầy cô đi dạy dưới trời nắng nóng ở miền Trung và mưa như trút nước ở miền Nam. Điều này không sao tránh khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe của thầy cô và học sinh.

Vậy nên để có thời gian phục hồi sức khỏe, nghỉ ngơi nạp năng lượng bước vào năm học mới, rất mong Bộ GD-ĐT có chỉ đạo chung về thời gian nghỉ hè cho giáo viên.

Cũng có ý kiến giáo viên đã được nghỉ 3 tháng do dịch bệnh Covid-19 (từ 3.2 – 3.5), vẫn có lương nên không nghỉ hè nữa. Tuy nhiên, 3 tháng đó “học sinh nghỉ đến trường mà không dừng việc học”. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, tất cả thầy cô phải dạy học trực tuyến cho học sinh, địa phương vùng miền nào không có điều kiện dạy học trực tuyến…, thầy cô phải soạn bài học, bài tập đem đến giao cho học sinh thực hiện. Như vậy, trên thực tế giáo viên vẫn dạy và làm nhiệm vụ được phân công bình thường, không được nghỉ.

Vì vậy, do đặc thù năm nay, cần thiết để cho giáo viên được nghỉ hè ít nhất 1 tháng.

Từ Khóa: