“Khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, 1 cô dạy 60 cháu khó có thể đảm bảo được chất lượng”, ông Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay. 

Kết quả rà soát tình trạng quá tải học sinh ở các trường của Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, năm học 2018-2019, Hà Nội tăng 109.930 học sinh, chỉ riêng lớp 1 có tới 130.000 học sinh, tăng 30.000 em. Nhiều lớp 1 trong quận nội thành có sĩ số lên đến 60-68 em, cao gần gấp đôi so với chuẩn 35 học sinh/lớp, theo Tiền Phong.

Lý giải về việc này, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sĩ số học sinh cao như năm nay một phần do tâm lý phụ huynh muốn chọn trường đã gây áp lực cục bộ ở một số nơi. Trước tình trạng này, Sở Giáo dục Hà Nội sẽ thực hiện biện pháp để giảm bớt tỉ lệ học sinh học trái tuyến và bổ sung phòng học.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất phương án sắp xếp giáo viên theo số lượng học sinh. Những lớp trên 50 học sinh có thể giao cho hai giáo viên phụ trách.

“Hai giáo viên tiểu học phụ trách một lớp, nhất là với lớp 1 mới có thể hướng dẫn cho các cháu, đặc biệt sắp tới áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Một cô quản 60 cháu thì không thể đổi mới được, có khi đảm bảo chất lượng bình thường cũng khó”, ông Quang cho biết trên VnExpress.

hoc sinh qua dong ha noi de xuat 2 giao vien phu trach 1 lop
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) trong ngày khai giảng. (Ảnh: Vietnamplus)

Tuy nhiên, ngay khi phương án được đề xuất, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Hà Nội cho biết, đây chỉ là giải pháp tình thế. Trên thực tế, nhà trường và giáo viên gặp khó khăn khi không sắp xếp được người chịu trách nhiệm chính, phụ trong lớp học.

“Tốt hơn hết, nên có quy hoạch về việc xây thêm trường, lớp để giãn sĩ số khi đó mới mong đạt hiệu quả giáo dục cao”, hiệu trưởng này nói.

Tình trạng số học sinh quá tải trong lớp ở Hà Nội diễn ra nhiều năm nay, với sĩ số 55-60 em. Đặc biệt, năm nay thế hệ Rồng Vàng 2005 bắt đầu đến trường khiến sĩ số tăng đột biến.

Trước tình trạng quá tải học sinh, nhiều trường như Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng); Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Ba Đình); Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai)… phải tổ chức dạy luân phiên vào cuối tuần.

Thanh Thanh (Tổng hợp)