Ngày 23/5, bà Mai Thị Mùi (mẹ học sinh lớp 1 không được vào trường vì đi học sớm), phản đối kết luận “cháu đã được Sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng đã đi ra cổng đứng”.

Liên quan đến việc ngày 20/5, trên nhiều trang mạng xã hội chia sẻ bài viết, kèm theo hình ảnh về một học sinh đang học lớp 1 tại trường tiểu học Quang Trung quận Ngô Quyền (Hải Phòng) phải đứng ngoài cổng trường trong thời tiết gần 40 độ C khiến nhiều người bất bình. Trước phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng ngày 21/5, nhà trường đã tổ chức cuộc họp về vụ trên, trong cuộc họp này nhà trường và giáo viên đã thừa nhận vụ việc và xin lỗi phụ huynh. Tuy nhiên đến ngày 23/5 bà mẹ của học sinh lớp 1 bị đứng ngoài cổng trường lại nhận thông báo mới với kết luận là con mình tự đi ra ngoài đứng, điều này trái ngược với câu chuyện trong cuộc họp 21/5 trước đó.

Cụ thể hôm qua, bà Mùi ở phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền cho VnExpress biết, không đồng ý với thông báo của UBND TP kết luận: “Việc cháu Mai Tuấn Thiên Thanh, lớp 1A trường Tiểu học Quang Trung, đứng ở ngoài cổng trường vào 13h15 ngày 20/5 không phải do yêu cầu của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Sau khi được phụ huynh đưa vào trong trường, cháu đã được Sao đỏ hướng dẫn vào lớp nhưng đã đi ra cổng đứng”.

Bà Mùi khẳng định thông báo kết luận khác với nội dung cuộc họp chiều 21/5, cũng như thực tế xảy ra những ngày vừa qua với con gái bà. Văn bản đã lược bỏ nguyên nhân, khiến nhiều người hiểu lầm cháu Thanh thiếu ý thức, tự ra ngoài cổng trường giữa trời nắng, còn nhà trường và cô giáo “vô can”.

Thông báo kết luận số 217 ngày 21/5 của UBND thành phố Hải Phòng (ảnh: vnexpress).

Người mẹ chỉ ra hai nguyên nhân khiến học sinh đi học sớm không được vào lớp, vào trường và đã trình bày trong cuộc họp chiều 21/5.

Thứ nhất, giáo viên chủ nhiệm cấm học sinh đi học sớm và vào lớp trong khi các bạn bán trú đang ngủ. Học sinh nào đi sớm sẽ bị gọi lên trước lớp phê bình, chụp hình đăng lên mạng xã hội, gửi cho phụ huynh.

Thứ hai, học sinh đi sớm ngồi chơi dưới sân trường lại bị tổ Sao đỏ ngăn cản, không cho chơi.

“Hiện tại tinh thần con gái tôi chưa ổn định. Mỗi khi nói đến việc đi học sớm, cháu kêu sợ cô giáo lắm! Còn việc kiến nghị tiếp với trường thì thôi, để dư luận lên tiếng. Bây giờ tôi kiến nghị lại sợ ảnh hưởng đến việc học hành của cháu sau này”, người mẹ nói.

Phụ huynh học sinh lớp 1 A1 trường tiểu học Quang Trung, Ngô Quyền, Hải Phòng không đồng ý với nội dung bản thông báo kết luận số 217 ngày 21/5 của UBND TP.

Chiều 23/5, giải thích vì sao ra thông báo khác với nội dung cuộc họp chiều 21/5, ông Trần Văn Kiên, Phó chánh văn phòng UBND thành phố, người thừa lệnh Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng ký ban hành văn bản, nói: “Nội dung đã được tổng hợp, thông qua tại cuộc họp. Bà Mùi có mặt nhưng không ý kiến gì”.

Ông Phạm Hưng Hùng – Chánh văn phòng UBND TP, kiêm người phát ngôn, cho biết sẽ xem lại nội dung thông báo 217.

Bà Mai Thị Mùi (mẹ học sinh lớp 1) kể trong cuộc họp tại trường Tiểu học Quang Trung, trưa 20/5, như nhiều buổi trưa trước đây, bà Mùi đưa con đến trường lúc 13h15, rồi đi làm. Đi một đoạn thấy không yên tâm, bà Mùi quay xe lại thì thấy con gái đứng ngoài cổng trường.

“Tôi thấy con gái nép vào cánh cửa ngoài cổng trường giữa trưa nắng nóng. Con nói không được ở trong sân trường vì anh chị Sao đỏ đuổi ra. Không chỉ có con tôi mà còn nhiều cháu khác đang đứng ngoài cổng trường chờ giờ vào lớp (14h).”, bà mẹ trình bày trước sự im lặng của những người tham dự cuộc họp.

Nữ hiệu trưởng Đào Thị Cẩm Ly và cô chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan đã nhận lỗi, xin lỗi phụ huynh học sinh vì để xảy ra sự việc. Đội Sao đỏ trực đầu giờ chiều 20/5 (5 học sinh lớp 5) xác nhận em Thanh được mẹ chở vào cổng trường. Khi người mẹ rời đi, tổ Sao đỏ không cho Thanh ngồi dưới sân trường.