Trong vòng chung kết giành giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng, đội 4 em học sinh của các trường THPT tại Hà Nội đã chiến thắng với nhiều lý lẽ thuyết phục về chủ đề: “Các nước ASEAN có nên có đồng tiền chung?”.

Tối 13/1, vòng chung kết Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng – HN VSDC lần hai đã diễn ra tại trường Phổ thông liên cấp Olympia với đề tài gây tranh cãi: “Các nước ASEAN có nên có đồng tiền chung?”, theo VnExpress.

Đội chiến thắng mang tên MetaphysicsSDT 1, gồm 4 học sinh: Đỗ Quốc Bình (Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội), Phạm Quỳnh Anh (Trường THPT Chu Văn An), Nguyễn Ngọc Hà (Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Đoàn Trọng Sang (Trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên). Đối thủ tranh tài cùng các em là đội UK, gồm 4 học sinh đến từ Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS).

Học sinh tranh biện về chủ đề có cần thiết ra đời đồng tiền chung ASEAN. (Ảnh: Thanh Niên).

Trong cuộc thi, đội MetaphysicsSDT 1 phản đối quan điểm trong đề tài trên vì cho rằng sử dụng đồng tiền chung hiện không khả thi và sẽ gây nhiều điểm bất lợi.

Nhóm đặt ra những câu hỏi về cơ chế vận hành cụ thể: Ngân hàng khu vực ở đâu? Quốc gia nào sẽ in tiền? Chính sách tài khóa giữa các quốc gia khác nhau sẽ thống nhất ra sao?…

Bên cạnh đó, đội này cũng chỉ ra vấn đề về tiền tệ mà châu Âu đang gặp phải, đặc biệt là câu chuyện khủng hoảng nợ công ở một vài nước. Cảnh báo sự chênh lệch rất lớn giữa các nước Đông Nam Á dễ dẫn tới một số nước trong khu vực sẽ chịu thiệt thòi nếu sử dụng đồng tiền chung, các em đi đến kết luận: ASEAN không thể phát triển đồng tiền chung trong thời điểm hiện tại.

Theo báo Lao Động, ban giám khảo gồm gần 40 thành viên đến từ 9 quốc gia đã bị thuyết phục bởi những lý lẽ của đội MetaphysicsSDT 1 và trao giải quán quân cho đội này.

Hai học sinh giành giải Nhà tranh biện giỏi nhất. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, giải nhà tranh biện giỏi nhất thuộc về Nguyễn Hữu Minh Nhật (Trường Phổ thông liên cấp Olympia) và JeongHa Kim (Trường UNIS).

Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng là một sáng kiến của Trường Phổ thông liên cấp Olympia và TGC Singapore. Đây cũng là giải đấu tranh biện chính thức đầu tiên dành cho học sinh phổ thông được UBND TP.Hà Nội cho phép tổ chức và Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội trực tiếp chỉ đạo thực hiện.

HN VSDC là cuộc thi dành tất cả học sinh là công dân Việt Nam hoặc học sinh quốc tế trong độ tuổi từ 14 – 19, đến từ các trường THCS và THPT trong cả nước. Học sinh sẽ phải đăng ký tham gia theo đội, mỗi đội có từ 3 – 5 thí sinh.

 Thanh Thanh (tổng hợp)