Hà Nội đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu chương trình sữa học đường giai đoạn 2018-2020 là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Ngày 27/11, UBND TP Hà Nội công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cho chương trình sữa học đường giai đoạn 2018-2020 đồng thời tiến hành các công tác chuẩn bị để chính thức triển khai chương trình này từ 1/1/2019, theo VnExpress.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, ngày 23/11, Sở đã ban hành Quyết định số 2484/QĐ-SGDĐT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 1 về mua sữa thuộc Chương trình sữa học đường.

“Đây là hãng sữa uy tín, có tỷ lệ hỗ trợ giá tốt nhất là 23%, cao hơn 3% so với mức mời thầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đơn giá trúng thầu một hộp sữa là 6.286 đồng”, Phó giám đốc Sở Giáo dục Phạm Xuân Tiến nói. Trong tuần này, Sở sẽ ký hợp đồng khung với đơn vị cung ứng sữa.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến. (Ảnh:  Quỳnh Trang)

Như vậy, từ ngày 1/1/2019, học sinh đăng ký sẽ uống sữa học đường. 

Theo Thanh Niên, Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội sẽ hoàn thiện và ký hợp đồng khung với đơn vị cung ứng sữa trong tháng 11/2018 đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn quy trình thực hiện Chương trình sữa học đường tại các nhà trường, trong đó nêu rõ những quy định về kho chứa, phương án tiếp nhận và bảo quản, tổ chức uống, quy trình uống, cách xử lý vỏ hộp, công tác kiểm tra, giám sát…

Sữa học đường là sữa tươi tiệt trùng, có hoặc không đường, được Hà Nội đặt hàng làm riêng cho học sinh thủ đô. Sữa này bổ sung một số vi lượng, khoáng chất, giúp tăng cường dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho trẻ. Sản phẩm không bán trên thị trường và có tem mác riêng. Thông tin về hàm lượng dưỡng chất sẽ được in rõ trên vỏ hộp sữa. 

Chương trình Sữa học đường được HĐND thành phố Hà Nội thông qua nghị quyết từ ngày 5/7/2018. Đề án thực hiện theo quyết định số 1340 năm 2016 của Thủ tướng về chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Đối tượng thụ hưởng chương trình sữa học đường là trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tự nguyện tham gia. Mỗi trẻ sẽ uống sữa tươi 5 lần/tuần (mỗi ngày đến trường uống một lần), mỗi lần một hộp 180 ml. Việc này được duy trì suốt 9 tháng đến trường trong mỗi năm học của các em.

Mức đóng góp cho chương trình sữa học đường theo kế hoạch trước là ngân sách 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 20% và phụ huynh góp 50%. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 4.180 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ hơn 1.290 tỷ đồng; doanh nghiệp hơn 890 triệu đồng và phụ huynh đóng hơn 2.000 tỷ đồng. 

 Như vậy, mỗi phụ huynh đóng góp không quá 3.400 đồng/hộp sữa.

Thanh Thanh (t/h)