Dáng người gầy, bước đi lộ vẻ mệt mỏi, bác sĩ Hoàng Công Lương tiến lên bục khai báo. Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo 33 tuổi bác cáo buộc anh vô ý gây ra cái chết cho 9 bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong phiên xét xử chiều 15/1, bị cáo Hoàng Công Lương bị gọi lên bục khai báo. Các câu hỏi của HĐXX với bị cáo Lương xoay quanh cáo buộc bác sĩ này vô ý gây ra cái chết của 9 người.

Theo VnExpress, VKSND tỉnh Hòa Bình cáo buộc, Lương thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết cụ thể thời gian. Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong đơn nguyên thận có đủ điều kiện chuyên môn ra y lệnh chạy thận.

Ngày 29/5/2017, Lương ký xác nhận vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại để lọc máu cho 18 bệnh nhân. Ca chạy thận hôm đó xảy ra sự cố khiến 9 bệnh nhân tử vong. Do vậy, anh phải chịu trách nhiệm chuyên môn. Lương bị xét xử về tội Vô ý làm chết người, theo điều 98 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt 3-10 năm tù.

Tại tòa, Hoàng Công Lương khẳng định “không vô ý làm chết người” và cho hay đã làm đơn khiếu nại vì không đồng ý với quy buộc của cáo trạng. Theo đó, sự cố chạy thận ngày 29/5/2017 có nguyên nhân do quá trình sửa chữa thiết bị. Vì thế, điều này không liên quan tới chuyên môn của bị cáo.

Lương khai, khi được cử đi học lớp lọc máu cơ bản tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) năm 2010, thì chỉ được đào tạo theo đối tượng bác sĩ, không được chỉ dạy về chuyên môn dành cho kỹ thuật, điều dưỡng viên.

Thẩm phán truy vấn: “Trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước để đảm bảo cho lọc máu thuộc về ai?”. Lương nói mình không phải chịu trách nhiệm.

Thẩm phán tiếp lời: “Theo bị cáo là ai?”, bác sĩ Lương im lặng đôi phút và đề nghị HĐXX hỏi Phòng Vật tư về phân công trách nhiệm. Anh giải thích, theo quy chế của bệnh viện chất lượng nước thuộc trưởng Khoa Lọc máu. Tại Bệnh viện đa khoa Hoà Bình do chưa có kỹ sư, nhân viên lọc máu ở đơn nguyên lọc máu nên trưởng Khoa Hồi sức tích cực không phải chịu trách nhiệm mà trách nhiệm thuộc kỹ sư Phòng Vật tư kỹ thuật y tế.

Lương chỉ thừa nhận, như bao cán bộ y tế của bệnh viện, anh biết thiết bị y tế phục vụ việc chạy thận được sửa chữa vào ngày 28/5/2017. Lương không có trách nhiệm phải biết quy trình sửa chữa là thế nào.

Hoàng Công Lương ra tòa cùng luật sư. (Ảnh: Lao Động)

Báo Lao Động tường thuật, ngày 28/5, Hoàng Công Lương cùng tất cả nhân viên trong đơn nguyên đều biết hệ thống RO số 2 được sửa chữa. Còn sau sửa chữa, cần làm thủ tục gì thì bị cáo này nói không phải trách nhiệm của mình.

“Trước khi ra y lệnh, bị cáo có hỏi ai về việc hệ thống lọc nước RO số 2 chạy được chưa?”. HĐXX hỏi.

“Sáng 29/5/2017, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp thông báo cho mọi người về việc hệ thống đã sửa chữa xong”, Lương cho hay.

“Theo bị cáo, điều dưỡng Điệp có phải là người chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn nước?”, HĐXX hỏi tiếp.

Bị cáo Lương trả lời: “Điều dưỡng Điệp là nhân viên của Đơn nguyên, cho nên mọi người đều tin tưởng là chất lượng nước đã đảm bảo”.

“Ngoài điều dưỡng Điệp, còn ai thông báo việc đưa vào hoạt động hệ thống RO số 2”, HĐXX truy vấn.

“Không có ai”, Hoàng Công Lương khẳng định.

Hoàng Anh (tổng hợp)