TAND tỉnh Sơn La dừng phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 do nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, cùng người làm chứng đã vắng mặt.

Người Lao Động đưa tin, sáng nay (16/9), TAND tỉnh Sơn La mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La. (Ảnh: Danh Trọng/ Tuổi Trẻ)

Phiên tòa có số lượng các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đông nhất từ trước tới nay được đưa ra xét xử tại Sơn La. Tổng số người bị triệu tập, xét xử lên đến 99 người, trong đó có 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Sơn La.

Theo thông tin trên VnExpress, trong phiên xét xử đầu tiên khai mạc sáng nay, TAND tỉnh Sơn La thông báo vắng 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng. Trong những người không đến tòa có ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Toà mời 44 thí sinh được nâng điểm song sáng nay không ai có mặt. 

Ông Trần Xuân Yến (trái) và cựu thiếu tá Đinh Hải Sơn. (Ảnh: Phạm Dự/VNE)

9h25, tại phần thủ tục, luật sư Phạm Văn Hiển và Nguyễn Thị Kim Thanh cho rằng sự có mặt của người làm chứng là rất quan trọng, đặc biệt là ông Đức bởi đã “trực tiếp nhờ” cựu phó giám đốc Trần Xuân Yến sửa điểm cho các thí sinh. Luật sư đề nghị HĐXX triệu tập cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đến toà trong các phiên tiếp theo.

Đại diện VKS cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng nhiều người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. HĐXX sau đó tạm dừng làm việc để hội ý.

Sau chừng 30 phút hội ý, HĐXX TAND tỉnh Sơn La ra thông báo hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 15/10.

Đúng 8h20 chủ toạ phiên toà bắt đầu phiên xét xử (Ảnh: Trần Thanh/Dân Trí)

Trước đó, Dân Trí đã đưa tin, 8 bị cáo được đưa ra xét xử sơ thẩm sáng nay (16/9) trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Trước khi phiên tòa diễn ra, dư luận thắc mắc một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính, tuy nhiên các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ. Nhiều người dân tại Sơn La quan tâm và kỳ vọng một số “điểm mờ” của vụ án sẽ được làm rõ trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

VIDEO ĐƯỢC XEM NHIỀU: Quyền chủ tịch UBND tỉnh Sơn La kiên quyết không trả lời gian lận thi cử – Tuổi Trẻ Online

videoinfo__video3.dkn.tv||e9d5ba696__

Ad will display in 09 seconds