Khác với đào, mận cổ rất sai hoa, những chùm hoa màu trắng khi bung nở dày kín cả cành nhìn cực kỳ bắt mắt.

Theo báo VietnamNet, gần Tết Nguyên đán 2021, những cành hoa mận cổ rêu phong đang tạo nên cơn sốt, ồ ạt về phố, được người dân Hà Nội mua về trưng Tết khá nhiều dù có giá tương đối cao. Mận cổ giống như đào rừng dân vùng cao trồng, thân cành phủ đầy rêu phong nhìn có nét hoang dại nhưng sai hoa, những chùm hoa màu trắng khi bung nở dày kín cả cành.

Ảnh chụp màn hình báo Phụ Nữ Mới.

Cành hoa mận cổ này giá bán không cố định, set cành nhỏ giá thường ở mức 600.000 đồng, còn những cành to đẹp giá dao động từ 1-3 triệu đồng/cành. Có cành rẻ nhất được bán giá 900.000 đồng/cành, cành đắt nhất giá 4 triệu đồng. Còn trung bình giá dao động trong khoảng 1,5-3 triệu đồng/cành.

Những ngày gần đây, trên “chợ mạng”, cành mận cổ được rao bán tràn ngập. Có người bán theo set (gồm những cành nhỏ) với giá dao động từ 300.000-600.000 đồng/set tùy loại. Song, đa phần dân buôn đều bán theo cành với giá 900.000-4.000.000 đồng/cành.

Chị Trần Thị Liên Hương ở Lê Văn Hưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới mua về mận mới chỉ nở được vài bông, nhưng nay đã nở trắng cành. Dù đào đẹp nhưng hiều năm chơi đào rừng mãi cũng chán nên năm nay chuyến sang chơi cành mận cổ để thay đổi không khí.

“Sát Tết, tôi đáng tính mua thêm 3 cành to hơn cành hiện tại để về biếu ông bà nội ngoại và trưng một cành trong nhà mình dịp Tết Tân Sửu. Hy vọng lúc ấy sẽ lựa được cành có cả lộc non, hoa và quả để năm mới gặp nhiều may mắn”, chị chia sẻ.