Những ngày qua, câu chuyện Hoa hậu Việt Nam 2002 Hà Kiều Anh tự nhận mình là công chúa đời thứ 7 của triều Nguyễn khiến công chúng bất ngờ. Sau đó những dòng dõi, hậu duệ thật sự của vua Minh Mạng đã đưa ra loạt tình tiết phủ nhận thông tin trên đã khiến nhiều người không khỏi xôn xao.

Theo thông tin ban đầu trên tạp chí 2dep, nhân Ngày gia đình Việt Nam 28/6, hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải dòng trạng thái trên Facebook nói về thông tin cô là công chúa đời thứ 7 triều Nguyễn.

Cô cho biết bà nội Nguyễn Tăng Diệu Hương của cô là con gái bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh, tức con cháu hoàng tử thứ 11 của vua Minh Mạng.

Hà Kiều Anh viết: “Ngày xưa mỗi lần gặp bà nội mình hay nghe bà dạy, ngoài việc mang họ “Hà” của ông nội Hà Văn Lâu, con còn là con vua cháu chúa đấy nhé. Lúc đó mình nghĩ bà nội chắc lẩm cẩm rồi, bây giờ còn ai nhắc đến vua chúa nữa. Bà nội lúc nào cũng nói bà là con vua cháu chúa, con cũng là công chúa đời thứ 7 đấy”.

Thông tin trên ngay lập tức được nhiều cơ quan báo đài, truyền thông đăng tải nhưng đồng thời cũng vấp phải sự phản đối của không ít người quan tâm.

Liên quan đến việc Hoa hậu Hà Kiều Anh tự nhận là công chúa đang ầm ĩ này, nữ diễn viên Yeye Nhật Hạ mạnh mẽ khẳng định chuyện này là sai.

Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, Yeye Nhật Hạ khiến công chúng bất ngờ khi thông báo trên trang cá nhân về thân thế thuộc dòng dõi hoàng tộc của mình. Theo đó, Nhật Hạ cho biết tất cả các họ của con trai sinh ra trong hoàng tộc sẽ theo thứ tự 20 chữ đầu trong bài thơ Đế Hệ Thi của vua Minh Mạng đề ra và sẽ dùng để đặt tên cho con cháu trái bắt đầu với Miên, Hường, Ưng, Bửu, Vĩnh, Bảo, Quý, Định… Trong khi đó, các cô con gái sẽ mang họ là Huyền Tôn Nữ. Tên đầy đủ của Yeye có tên là Huyền Tôn Nữ Nhật Hạ.

Đáng chú ý, qua câu chuyện về dòng dõi hoàng tộc của mình, Yeye Nhật Hạ khẳng định việc Hà Kiều Anh tự nhận mình là công chúa là hoàn toàn sai: “Chắc chỉ lộn tên vua thôi. Cái gì em không dám nói vì kiến thức rộng lớn, nhưng riêng chuyện này em mạnh mẽ nói sai! Mình không dám nhận công chúa, quận chúa, hoàng nữ gì cả. Chỉ biết vài kiến thức như vậy.”

Nữ diễn viên Yeye Nhật Hạ.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Nhật Hạ tuy khẳng định việc Hà Kiều Anh là công chúa là sai nhưng cô cũng tin rằng có thể Hoa hậu Việt Nam 1992 đúng là mang dòng họ hoàng tộc nhưng có lẽ có chút nhầm lẫn về tên vua: “Chị có thể là mang dòng họ hoàng tộc thật vì giai đoạn Trịnh -Nguyễn phân tranh thời kỳ hậu Lê đất nước mình chia 2 đàng (Đàng Trong – Đàng Ngoài/ Bắc Thăng Long Hà Nội – Nam Đại Nội Kinh Thành Huế) và vua Minh Mạng dòng tộc triều Nguyễn kinh đô Huế. Chắc chị lộn tên vua thôi ạ”.

Tôn Thất Minh Khôi – chàng trai đam mê tìm hiểu văn hóa lịch sử Việt Nam, cũng đồng thời là hậu duệ Võ vương Nguyễn Phúc Khoát (vị chúa thứ 8 của triều Nguyễn) – đã lên tiếng phản bác thông tin này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Tôn Thất Minh Khôi chỉ ra một số điểm sai trong chia sẻ của Hà Kiều Anh.

Thứ nhất, nhà Nguyễn không có bất kỳ vị nào là Tiệp Phi cả, người mà Hà Kiều Anh đề cập đến thực ra là bà Tiệp dư Lê Thị Ái, thụy Tịnh Nhu, bà là ngự thiếp của Hoàng đế Minh Mạng và là sinh mẫu của Tuy Lý Vương (Nguyễn Phước Miên Trinh).

Ảnh chụp màn hình VTV.

Thứ hai, Hà Kiều Anh mắc lỗi trong cách gọi tên của tổ tiên khi gọi nhân vật lịch sử là Hương Ngãi, trong khi chính xác phải là Hường Ngải.

Thứ ba, bà cố ngoại mà Hà Kiều Anh nói tới là bà Công Tằng Tôn Nữ không phải là công chúa vì không nằm trong danh sách có thể sắc phong công chúa.

Theo anh Minh Khôi, hoa hậu Hà Kiều Anh chỉ “có thể nói là có họ hàng xa, chứ công chúa thì không”.

Ngoài ra, Minh Khôi cũng cho biết thêm, anh đã liên hệ với bác Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ của Tuy Lý Vương và là hội viên Hội Khoa học lịch sử thành phố Huế, và được biết Hà Kiều Anh đúng là con cháu có họ hàng xa của Phủ Tuy Lý Vương, nhưng để gọi là công chúa đời thứ 7 thì không thể.

Trước những phản ứng trái chiều của cư dân mạng dưới bài đăng của mình, Hà Kiều Anh khẳng định cô không tự xưng là công chúa, mà có viết rõ là do bà nội chia sẻ.

“Vàng thật không sợ lửa, dòng dõi hoàng tộc là điều hãnh diện nhất dù chỉ là một chút còn sót lại…

Dòng dõi nhà chị là vua chúa thật, một số điểm em nêu ra về tên gọi có thể chị nghe các cậu mợ kể lại, gia phả ghi chép có sai sót, em đính chính chị cảm ơn em nhiều. Còn câu chuyện chị viết về gia đình chị là có thật”, cô cho biết.

Có thể bạn quan tâm: