Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt Nguyễn Thị Nhung thành lập tới 17 công ty “ma” để thực hiện các giao dịch mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với số tiền “khủng” lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Sáng nay (27/4), ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng công an quận Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng cho biết, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng tiền giao dịch lớn được xác định là Nguyễn Thị Nhung theo Dân Trí.

Trước đó, tối 26/4, cơ quan điều tra đã khởi tố, tạm giữ hình sự Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư vì tình nghi tham gia đường dây mua bán trái phép hóa đơn do Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 Nguyễn Thị Nhung bị cáo buộc cầm đầu.

Hoa hậu doanh nhân điều hành đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ
Hoa hậu doanh nhân thế giới người Việt 2018 Nguyễn Thị Nhung. (Ảnh: VnExpress)

Vào khoảng cuối năm 2017, trên đường Hùng Vương thuộc địa bàn quận xuất hiện hàng loạt công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng có giá trị khá lớn nhưng đều do người ở địa phương khác đến thành lập. Hoạt động của những công ty này cũng có nhiều biểu hiện khác thường.

Các điểm giao dịch của những công ty này thường rất yên ắng, không có giao dịch, không có khách hàng… Thậm chí từ giám đốc đến nhân viên đều tỏ ra mù mờ, không có khả năng về kinh doanh.

Sau một thời gian, công an quận Hồng Bàng xác định những công ty trên đều được thành lập để thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Trong đó cầm đầu là Nguyễn Thị Nhung (SN 1978, ở phường An Biên, quận Lê Chân), là giám đốc một công ty trên địa bàn.

Đường dây do Nhung điều hành còn có 6 “chân rết” khác. Nhóm người này đã cùng nhau tổ chức, thành lập tới 17 công ty “ma” để thực hiện các giao dịch mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Hoa hậu doanh nhân điều hành đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ
Tang vật lực lương công an thu giữ. (Ảnh: Dân Trí)

Các công ty được lập ra chỉ để lấy tư cách pháp nhân nhằm in hóa đơn số lượng lớn rồi đem bán. Nhiệm vụ của các “chân rết” từ đặt in hóa đơn, phụ trách nội dung in trên hóa đơn, ký và đóng dấu cho đến thực hiện việc rút tiền, chuyển tiền, vận chuyển tài liệu, hóa đơn… đều được phân công cụ thể.

Ngày 20/4/2018, ban chuyên án đã bắt được 6 người trong đường dây, riêng Nguyễn Thị Nhung thì bỏ trốn.

VnExpress đưa tin, khám xét căn nhà tại phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, cảnh sát thu 17 con dấu pháp nhân, 17 con dấu chức danh giám đốc, 112 quyển hóa đơn đã sử dụng, 108 quyển hóa đơn chưa sử dụng, hai máy tính xách tay, cùng nhiều tài liệu.

Tổng số tiền thể hiện trên 112 quyển hóa đơn cho thấy, các công ty “ma” đã bán ra một lượng hóa đơn trị giá 1.500 tỷ đồng.

Công an quận Hồng Bàng đang mở rộng vụ án, kêu gọi Nguyễn Thị Nhung ra đầu thú.

Thế Tam