Trong hai ngày liên tiếp 23 và 24/6, tại gói thầu thuộc Dự án mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Đại Trạch và Lý Trạch, huyện Bố Trạch), người dân phát hiện thấy mặt đường bị tạt hóa chất phá hoại làm nhựa lớp đá bong ra.

Dự án mở rộng QL1A đoạn qua Quảng Bình có 2 gói thầu là số 10 và 14 do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) thi công và  chuẩn bị bàn giao thì xảy ra sự việc trên.

Đây là 2 gói thầu duy nhất được bảo hành 5 năm trong toàn bộ chiều dài dự án nâng cấp mở rộng QL1A trên toàn quốc (những đơn vị khác chỉ cam kết bảo hành trong thời hạn 1 năm); và cũng là đoạn duy nhất bị các đối tượng lạ phá hoại bằng cách tạt hóa chất lên mặt đường.

Công ty Sơn Hải đã phát hiện 8 điểm trên tuyến đường trên bị phá hoại, những điểm này tập trung ở những bùng binh, đông phương tiện qua lại.

DS
Hóa chất đổ xuống đường vừa thảm nhựa khiến mặt đường bị hư hỏng. (Ảnh: báo Giao Thông)

Ông Nguyễn Quang Minh – Phó Tổng giám đốc Sơn Hải cho biết, các hóa chất này ngửi thấy mùi xăng dầu và có thêm hóa chất khác chưa xác định là chất gì; mặt đường bị tạt hóa chất bị bào mòn sủi lên màu đen, gặp mưa và xe chạy sẽ làm nhựa bong ra.

Sau khi sự việc trên liên tục xảy tại nhiều vị trí khác nhau, công ty đã không khỏi nghi ngờ có kẻ xấu cố tình phá hoại.

Việc phục hồi lại đoạn đường hư này vô cùng khó khăn, Công ty Sơn Hải phải điều máy móc từ công trình khác về, đồng thời phải làm lại tối thiểu 3m chiều dài đường mới đảm bảo chất lượng.

Gói thầu của tập đoàn Sơn Hải bảo hành 5 năm. (Ảnh: báo Pháp Luật TP.HCM)

Ông Minh – Phó Tổng giám đốc Công ty Sơn Hải nghi ngờ, do cam kết bảo hành các gói thầu tới 5 năm nên đơn vị ông đã chịu nhiều phản ứng từ các nhà thầu khác, và có thể đây là việc phá hoại có chủ đích nhằm mục đích xấu.

Ngay sau khi biết sự việc, Sở GTVT Quảng Bình đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra hiện tượng trên tại các gói thầu số 10 và số 14. Bước đầu xác định, đây là hành vi phá hoại có chủ đích; hóa chất lạ có sức công phá bê tông nhựa rất nhanh và xuất hiện nhiều nơi.

Đoạn đường dài hơn 1,5 km thuộc quốc lộ 1A bị tưới hóa chất lạ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Đoạn đường dài hơn 1,5 km thuộc quốc lộ 1A bị tưới hóa chất lạ. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 26/6, Sở GTVT Quảng Bình gửi công văn lên bộ GTVT báo cáo về sự xuất hiện hóa chất gây phá hoại cục bộ mặt đường tại 2 gói thầu trên.

Ngoài ra, đại diện Công ty Sơn Hải đã treo thưởng “50 triệu” cho ai cung cấp thông tin thủ phạm dùng hóa chất phá mặt đường ở QL1A – nơi những đoạn do đơn vị này thi công. Công ty cam kết sẽ giữ bí mật cho người cung cấp thông tin.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: