Kiểm tra kết quả và quy trình thực hiện kỳ thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, Hội đồng chấm thẩm định chỉ ra một số biên bản ở các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài. Về điều này, lãnh đạo Sở Giáo dục Hòa Bình giải thích “có thể là do cán bộ mệt mỏi”. 

Theo kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình, 100% bài thi trùng khớp với mức điểm do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định đã chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Video ông Nguyễn Đức Lương nói về kỳ thi THPT ở Hòa Bình. (Nguồn: Zing)

Lý giải cho việc này trên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, khi thực hiện lập biên bản trong việc chấm thi trắc nghiệm, có rất nhiều lô biên bản và có biên bản nhỏ ở bên trong. Trong số các biên bản nhỏ đó, có biên bản còn sơ sài.

Ở 402 phòng thi ở Hòa Bình, các bài thi được đóng niêm phong thành từng túi. Trong quá trình thực hiện các bước mở, đóng nhiều túi niêm phong có thể do cán bộ mệt mỏi nên việc lập một số biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, chưa được kỹ lưỡng.

Hòa Bình: "Thí sinh điểm cao không phải 'con ông cháu cha', biên bản thi sơ sài do cán bộ mệt"
Ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình trả lời phỏng vấn. (Ảnh: VOV)

Liên quan đến nghi vấn thí sinh có điểm thi cao là con của cán bộ có chức vụ, gia đình có thu nhập cao, ông Nguyễn Đức Lương khẳng định, thí sinh đạt điểm cao ở Hòa Bình không phải là con em lãnh đạo UBND, Sở GD&ĐT tỉnh.

Đây là những học sinh có thành tích học tập, rèn luyện tốt, con ngoan trò giỏi và là con em của cán bộ công chức, viên chức, những người lao động bình thường. Những bài thi đạt điểm cao không tập trung ở một nơi mà rải rác ở tất cả các điểm thi. Học sinh đạt điểm cao đều là ở nhiều trường học khác nhau.

Theo VOV, sau khi chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT khẳng định, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định.

Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định. Các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Thúy Quỳnh