Hôm 16/11, sinh viên Việt Nam được Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông hỗ trợ về nước sau hai ngày (11-12/11) khi người biểu tình và cảnh sát xảy ra đụng độ trong khuôn viên trường Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK).

Theo phóng viên TTXVN tại Hồng Kông, hôm 16/11, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã đến trường CUHK, hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường này ra sân bay về nước.

Trước đó, từ hôm 11/11, cảnh sát Hồng Kông bắt đầu thả bom cay vào khuôn viên CUHK, sinh viên và cảnh sát nổ ra xung đột, cảnh sát xông vào trường bắt giữ sinh viên. Đến ngày 12/11, cảnh sát Hồng Kông một lần nữa nâng cấp bạo lực và cử gần 500 cảnh sát đến “tấn công” trường CUHK. Họ bắn hơi cay và đạn cao su trong 4 giờ liên tiếp, khiến ít nhất 60 sinh viên bị thương, có một sinh viên bị trúng đạn và bị thương nghiêm trọng phần đầu, mắt, sau gáy. Có ít nhất 4 người đã bị cảnh sát bắt.

Sinh viên Đại học Trung Văn Hồng Kông cùng nhau hô lớn “Đại học Trung văn là nhà của chúng tôi” để từ chối cảnh sát tiến vào. (ảnh: Facebook)

Một số sinh viên CUHK nói rằng, cảnh sát đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và rút lui 4 lần, tiến công vào khuôn viên trường bắt giữ và làm bị thương nhiều sinh viên.

Hôm 13/11, lãnh đạo trường Đại học Trung Văn Hong Kong tuyên bố sớm kết thúc Học kỳ I niên khóa 2019-2020, sinh viên tạm thời về nghỉ và sẽ quay trở lại trường bắt đầu từ Học kỳ II vào ngày 6/1/2020.

Ở một diễn biến khác, cảnh sát Hồng Kông đã bắt 2 công dân Đức vào ngày 15/11 tại Tuen Mun, khu Tân Giới trong chiến dịch giải tán những người biểu tình đang tập trung tại đây.

Phía cảnh sát Hồng Kông cho biết, một công dân Đức, 22 tuổi, bị bắt với cáo buộc tụ tập bất hợp pháp và vi phạm lệnh cấm che mặt, công dân 23 tuổi, bị bắt với cáo buộc tụ tập bất hợp pháp.

Tờ Bild trước đó đưa tin, 2 người bị bắt là sinh viên Đức thuộc diện trao đổi tại Đại học Lĩnh Nam. Giới truyền thông chưa tiếp cận được với đại diện của trường để yêu cầu bình luận.

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết, lãnh sự quán Đức tại Hồng Kông đã liên lạc với luật sư và chính quyền địa phương để hỗ trợ 2 công dân, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo Hong Kong Free Press (HKFP), trong diễn biến bạo lực leo thang, nhiều trường đại học đã thông báo kết thúc sớm chương trình và chuyển sang giảng dạy trực tuyến. Không ít sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc đã trở về nước.

TTXVN cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 180.000 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Hồng Kông, trong đó Việt Nam có khoảng 50 sinh viên đang học các bậc đại học và sau đại học.

Riêng trường Đại học Trung Văn Hồng Kông có hơn 4.000 du học sinh nước ngoài theo học, trong đó Việt Nam có 5 sinh viên theo học các bậc đại học và sau đại học.