Liên danh Apave – Certifier – Tricc chịu trách nhiệm kiểm định dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông nhận thấy chỉ 50% hồ sơ tổng thầu đưa ra là ổn. Việc hoàn chỉnh toàn bộ hồ sơ để đánh giá mức độ an toàn cho dự án có thể cần 6 tháng nữa.

Tại buổi họp báo Chính phủ tổ chức chiều tối 2/10, báo giới đã đặt câu hỏi về thời điểm có thể khai thác được dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thành. Để nghiệm thu, Bộ đã thuê đơn vị tư vấn độc lập của Pháp (Liên danh Apave – Certifier – Tricc) để đánh giá an toàn hệ thống. Tuy nhiên, vướng mắc nảy sinh khi “Tổng thầu phía Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để đánh giá”.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Tổng thầu Trung Quốc cung cấp không đầy đủ hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống tàu (ảnh: Người Lao Động).

Theo ông Đông, sau khi đánh giá an toàn, sẽ đến giai đoạn chạy thử để tích hợp hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin, hệ thống điều độ của việc chạy tàu. Sau 20 ngày sẽ tổng hợp, tổ chức nghiệm thu nếu đạt chuẩn sẽ đưa vào khai thác.

Trước đó 1 ngày, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Công Phú – Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Apave (Pháp) cũng lên tiếng về rắc rối gặp phải trong quá trình thẩm định hồ sơ dự án này. Ông Phú cho biết, trong quá trình kiểm định, liên danh nhận thấy nhiều hồ sơ, hạng mục không đồng bộ, trong khi tiêu chuẩn về an toàn yêu cầu bắt buộc phải đồng bộ.

“Khoảng 50% hồ sơ gọi là ổn, còn 50% đang cần phải xem xét” ông Phú  nêu và cho VnExpress biết, vấn đề khó nhất ở dự án bây giờ là “có bộ hồ sơ hoàn chỉnh” để thẩm định trước khi bàn giao cho Hà Nội vận hành

Dự án dường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông liên tục chậm tiến độ (ảnh: Sơn Trà/Trithucvn).

“Hiện nay hồ sơ chưa đầy đủ và hệ thống an toàn cần phải đánh giá kỹ lưỡng, hoàn chỉnh toàn bộ. Ở Việt Nam, đây là dự án đầu tiên nên đặc biệt khó khăn”, ông Phú cho hay.

Ngoài ra, một số chi tiết thiết kế được chủ đầu tư yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc phải sửa lại, khi chưa sửa xong thì bên tư vấn chưa thể kiểm định. 

Báo Đất Việt nêu băn khoăn của ông Phú: “Nói cả gan thì phải mất 6 tháng nữa. Tuy nhiên, dù có cố gắng đến đâu thì chúng tôi cũng không thể đi vặn vít thay nhà thầu thi công được, mọi việc tùy thuộc vào nhà thầu”.

Về phía Tổng thầu Trung Quốc, trao đổi trên VnExpress, ông Đường Hồng (Giám đốc Dự án) nói “công trình đã hoàn thành 100%”. Hồ sơ đã trình và bàn giao, Tổng thầu đang chờ ý kiến đánh giá cuối cùng của tư vấn độc lập.

Ông Hồng cho rằng việc kiểm định, đánh giá an toàn hệ thống được tiến hành “hơi muộn” khi tất cả các hạng mục đã cơ bản hoàn thành, vì thế có những hồ sơ không thể bổ sung được, trong khi theo quy định đơn vị đánh giá phải vào dự án ngay từ khi xây dựng dự án.