Trung tâm quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi (QLĐT-KTTL) Lâm Đồng cho biết đập thủy lợi thắng cảnh hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt) xuất hiện hiện tượng thấm bất thường, mặt đập cũng bị sụt lún, xuất hiện tình trạng rạn nứt đe dọa tính mạng người dân ở hạ du.

CAND đưa tin, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã phát đi cảnh báo khẩn cấp 10/11, về tình trạng các hồ chứa thủy lợi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, trong đó có hồ Tuyền Lâm.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có mưa kéo dài, một lượng nước lớn đổ về các hồ, đập chứa nước này càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Ảnh chụp màn hinh VnExpress.

Tại hồ Tuyền Lâm, nơi hằng ngày có rất đông du khách tới tham quan, chụp hình, trên thân đập đã xuất hiện các dòng nước thẩm thấu lớn vượt ngưỡng an toàn cho phép.

Cơ quan chức năng phát hiện các vệt thấm bất thường từ mái hạ lưu xuống thân đập và dọc theo chiều dài thân đập. Bề mặt đập cũng bị sụt lún, rạn nứt. Cầu tràn có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, có thể gây nguy cơ sập đổ ảnh hưởng tới an toàn công trình, tài sản và tính mạng người dân.

Ảnh chụp màn hinh CAND.

Hồ chứa nước Tuyền Lâm được xây dựng từ những năm 1980, sửa chữa nâng cấp tràn xả lũ năm 1997. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất TP. Đà Lạt với dung tích gần 28 triệu m3, phục vụ tưới cho khoảng 2.400 ha đất sản xuất phía hạ du. Đập đất có chiều dài 240m, chiều cao lớn nhất 32m. Đỉnh đập không được thiết kế để xe có tải trọng lớn đi qua.

Nhìn từ trên cao (ảnh Youtube).

Sau 40 năm hoạt động nên đập có hiện tượng xuống cấp, đồng thời khu vực hồ Tuyền Lâm cũng được công nhận là khu du lịch quốc gia, xung quanh hồ có nhiều dự án đầu tư nên số lượng xe có tải trọng lớn đi qua đập và cầu tràn rất nhiều trong thời gian dài làm phá vỡ kết cấu đập đất.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

4 hồ chứa còn lại ở Tỉnh Lâm Đồng đều xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, có vị trí bị thấm mạnh, nước chảy thành dòng lớn, không đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

Hồ thủy lợi xuất hiện tượng bất thường gồm: hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt), hồ P’Róh, Ma Đanh (huyện Đơn Dương), hồ Đinh Trang Thượng 2 (huyện Di Linh), hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên).

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Tin TG tối 15/11: TT Trump lập mạng xã hội ‘hạ bệ’ Twitter? Antifa và BLM ra mặt phản đối TT Trump