Ven Hoàn Kiếm có hiện nổi váng xanh khiến nhiều người nghi tảo độc nhưng Công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định, đây là tảo lục lấy từ hồ trước nạo vét, mới được thả lại để trả lại màu xanh cho hồ.  

Sáng ngày 18/4, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội đã kiểm tra quanh hồ Hoàn Kiếm có hiện tượng nổi váng xanh.

Nhiều người dân và du khách thắc mắc khi thấy hiện tượng váng xanh chỉ nổi dày trên mặt nước ở ven hồ, nghi tảo độc. Trong khi nước hồ Hoàn Kiếm sau nạo vét bùn vẫn có màu đục.

Hồ Hoàn Kiếm nổi váng do thả tảo lục
Váng xanh xuất hiện ven hồ Hoàn Kiếm là tảo lục mới được thả lại hồ sau nạo vét bùn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội – đơn vị được thành phố giao nạo vét bùn hồ Hoàn Kiếm khẳng định, hiện tượng váng xanh không phải tảo nở hoa mà là tảo lục mới được thả lại.

Trước khi nạo vét hồ, đơn vị đã lấy 22 can loại 100 lít/can nước chứa tảo lục. Tảo được nuôi giữ trong phòng thí điểm, đảm bảo môi trường sinh trưởng tốt để thả về hồ.

Hồ Hoàn Kiếm nổi váng do thả tảo lục
Mẫu nước hồ Hoàn Kiếm được lưu trữ trước khi tiến hành cải tạo, nạo vét toàn bộ hồ vào cuối năm 2017. (Ảnh: Lao động Thủ Đô)

Hồ Hoàn Kiếm có tảo lam, tảo mắt, tảo lục, trong đó tảo tạo ra màu xanh đặc trưng cho nước hồ.

Một số nhà khoa học đánh giá, việc thả tảo lục giúp hồ Hoàn Kiếm lấy lại được màu xanh đặc hữu vốn có. Loài tảo này tạo nên màu xanh cho nước hồ và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái, thủy sinh và môi trường, ngược lại tảo lam độc, khi chết gây ô nhiễm và tạo mùi hôi.

Công ty Thoát nước vẫn đang trong quá trình theo dõi, đánh giá hiệu quả quá trình lấy lại màu nước xanh cho hồ.

Khôi Minh