Được xây dựng với mục đích tạo điểm nhấn, cảnh quan và điều hoà không khí cho thành phố, thế nhưng hồ Cô Tiên nằm trong quần thể Cung Văn hóa thiếu nhi TP Hạ Long đang ô nhiễm nặng, trở thành cái hồ “chết” giữa lòng thành phố.

Hồ Cô Tiên từng được hy vọng sẽ trở thành một trong những địa điểm tạo cảnh quan đẹp, hấp dẫn và là khu vui chơi của người dân thành phố. Tuy nhiên, sau nhiều năm tồn tại, thì nay hồ đang trở thành “điểm nóng” về việc làm ô nhiễm môi trường ở khu dân cư các phường Hồng Hải và Bạch Đằng.

Hồ trơ đáy đen ngòm, rác thải “trải” đầy mặt hồ, những cây sú vẹt chết trơ cành vì ô nhiễm… Vào những ngày nắng mùi xú uế, hôi thối bốc lên ảnh hưởng đến cả một vùng và đời sống của hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực hồ. Được xây dựng với mục đích điều hoà không khí, tạo cảnh quan môi trường, thế nhưng hồ Cô Tiên đang phản tác dụng.

Nhiều người dân sinh sống quanh khu vực hồ cho biết, mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc có gió Nam thổi từ hướng biển vào là mùi xú uế nồng nặc bay xộc thẳng vào nhà dân. Đặc biệt là  mùa hè, từ trẻ nhỏ cho đến người già chẳng ai dám đi dạo bên hồ. Thậm chí nhiều hôm tất cả các hộ dân gần khu vực hồ Cô Tiên đều phải đóng cửa để tránh mùi hôi thối bay vào nhà.

Ma-nơ-canh hư hỏng được vứt xuống lòng hồ (Ảnh VietNamNet).

Những bờ kè của hồ nhiều đoạn đã xuống cấp, lở, sụt lún… Hồ ô nhiễm một phần là do hệ thống nước thải ở một số khu dân cư quanh khu vực chưa qua xử lý đổ trực tiếp xuống hồ, cùng với đó là rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, trong khi hồ không thường xuyên được cải tạo, xử lý dẫn đến nguồn nước ở đây ngày càng thêm ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Trần Bê (64 tuổi, trú phường Bạch Đằng) kể lại với báo chí, hồ Cô Tiên trước đây sạch sẽ, thơ mộng, nhưng nay ai đi qua đây cũng phải bịt mũi đi thật nhanh.

Phó chủ tịch UBND TP.Hạ, ông Long Hoàng Quang Hải cho biết, công tác cải tạo lại chất lượng của hồ đang được triển khai. Lực lượng chuyên trách sẽ kiểm tra tình trạng ô nhiễm của hồ Cô Tiên và tìm hướng khắc phục.

Hộp cơm, chai nước và nhiều rác thải nổi lềnh phềnh trên mặt hồ (Ảnh VietNamNet).

Theo ông Đặng Quốc Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT TP. Hạ Long, TP có hợp đồng với công ty CP Tập đoàn Indevco về việc thu gom, xử lý rác nhưng không có lực lượng kiểm tra tại hồ Cô Tiên.

“Khả năng rác xuất phát từ hệ thống cống từ các khu dân cư thải ra hồ, Phòng TN&MT sẽ đề nghị Ban quản lý các dịch vụ công ích theo dõi, giám sát chặt chẽ hơn về môi trường của hồ trong thời gian tới”, trích lời ông Hưng trên Vietnamnet.

Nước hồ Cô Tiên cạn khiến những phần đáy rêu mọc thành mảng (Ảnh VietNamNet).

Hồ Cô tiên là hồ tự nhiên từ nhiều năm trước. Năm 2014, Cung văn hóa thiếu nhi TP Hạ Long xây ngay cạnh đó, nên hồ được cải tạo và được duyệt nằm trong quần thể của cung.

Hoàng Minh