Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho hay, chất thải chôn trộm ở thôn Lai Sơn (huyện Sóc Sơn) là chất nguy hại có khối lượng lớn. Không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác, kể cả axít hữu cơ.

Chiều 12/12, Chi cục Bảo vệ môi trường cho báo Vietnamnet biết, bước đầu đã xác định số hóa chất chôn trộm trong các hố đất tại Sóc Sơn là chất thải nguy hại. Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường đã trực tiếp làm việc với cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn.

Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải nguy hại”

“Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng. Chúng tôi đang đề nghị cho kiểm tra lại thật kỹ lưỡng về số chất thải nguy hại chôn dưới lòng đất gần núi Sú, suối Sú ở thôn Lai Sơn”, ông Thái nói.

Cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu chất thải đi giám định ngày 11/12 (ảnh:Vietnamnet).

Sở TN&MT Hà Nội cho hay, sẽ đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị nhóm người chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn; sau khi có kết quả giám định chính xác chất thải bị chôn trộm sẽ có phương án thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, xử lý cả những lượng đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố.

Như báo Tiền Phong đưa tin trước đó, ông Đặng Văn Tư (người dân thôn Lai Sơn) cho biết, ông cùng một số hộ dân đã làm đơn tố cáo gửi đến UBND huyện Sóc Sơn và Công an huyện Sóc Sơn về việc nhóm người chôn chất chất thải nghi là chất thải nguy hại, bốc mùi thối tại khu đất trồng cây lâu năm của gia đình tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (gần bãi rác Nam Sơn).

Cụ thể, ngày 4/7, nhận được tin báo có người chôn chất thải nghi là chất thải nguy hại vào khu đất trồng cây lâu năm của gia đình ông và một số hộ khác, sau khi kiểm tra, xác thực có 2 hố chôn lấp chất thải, gia đình ông Tư và anh Đặng Văn Đại (38 tuổi, cũng bị chôn trộm rác thải nghi nguy hại trong vườn) đã thông báo đến Hợp tác xã Môi trường Xanh, do một người tên Cường làm chủ.

Sau khi thông báo sự việc, ngày 7/7, Hợp tác xã Môi trường Xanh đã cho người đến dọn dẹp số chất thải ở 2 hố chôn lấp trái phép mang đi. Khi máy xúc của Hợp tác xã Môi trường Xanh đến dọn dẹp, có nhiều người dân chứng kiến, và đại diện Công an huyện Sóc Sơn cũng đến lập biên bản, lấy mẫu đất mang đi xét nghiệm.

Đến 5/8, gia đình ông Tư và anh Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải có mùi hôi, thối, hắc nồng nặc tại khu đất trồng cây lâu năm. Ngay sáng hôm sau, người dân đã thuê máy xúc đến đào đất ở các vị trí chôn lấp thì phát hiện khối lượng lớn chất thải có mùi thối, hắc, rất khó ngửi.

Cạnh đó, nhà ông Quý nuôi 1.200 con vịt nhưng giờ chỉ còn có 50 con. Khi cả ngàn con vịt chết mà ông cho rằng là do tắm và uống nước rỉ ra từ các hố chất thải, nhà ông Quý phải di chuyển địa bàn nuôi để vớt vát số vịt còn lại.

Sự việc được lập biên bản nhưng suốt 4 tháng chưa được phản hồi. Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, sáng 11/12, phòng Tài nguyên & Môi trường huyện đã xuống hiện trường lấy mẫu xét nghiệm. 

Trên trang Môi trường và Đô thị Việt Nam cho biết, sáng ngày 14/12 UBND huyện Sóc Sơn và các bên liên quan phối đang hợp cùng Công an huyện Sóc Sơn về xác minh làm rõ hoạt động liên quan đến việc chấp hành bảo vệ môi trường tại tổ chức tự xưng là Hợp tác xã Môi trường Xanh – đơn vị đang bị nghi là “thủ phạm” trong câu chuyện này.

Video xem thêm: Những quý cô Hồng Kông đáng nể phục

videoinfo__video3.dkn.tv||a1e170870__

Ad will display in 09 seconds