Hàng triệu thẻ vé, vận hành thử hệ thống cửa soát vé các ga tàu điện Cát Linh – Hà Đông vừa được nhà đầu tư in thành công.

Ngày 7/6, Công ty Metro Hà Nội đã tổ chức diễn tập vận hành khai thác toàn hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông theo biểu đồ chạy tàu thật, trong đó có việc vận hành hệ thống kiểm soát vé tại các nhà ga, theo VnExpress.

Chuyên gia Trung Quốc chỉ đứng quan sát và dự họp tổng kết. (Ảnh: Zing.vn)

Vé tàu Cát Linh – Hà Đông có kích cỡ giống chiếc thẻ ATM, thiết kế màu xanh, mặt trước in hình ảnh Hồ Gươm, tháp Rùa và đoàn tàu đô thị. Mặt sau in logo của Hanoi Metro – đơn vị quản lý tuyến đường sắt. Vé này có thể nạp tiền theo nhu cầu của hành khách để lên tàu.

Hệ thống soát vé đã được hoàn thiện tại các nhà ga, hành khách có thể mua vé tại các máy bán vé hoặc tại quầy và sử dụng thẻ để ra vào ga. Tại đây có 2 nhân viên giám sát hướng dẫn hành khách đi lại.

Cùng với hệ thống soát vé, các hệ thống điều độ, tổ chức chạy tàu đã được vận hành thống nhất. Các đoàn tàu chạy giãn cách 2-3 phút/chuyến theo biểu đồ, dừng lại mỗi ga khoảng 13 giây. Mỗi ga có hai nhân viên an toàn đứng theo dõi đoàn tàu và hướng dẫn hành khách không đi vào ke ga.

Tại trung tâm điều hành OCC, các nhân viên điều hành người Việt Nam đã thao tác thuần thục, hướng dẫn đoàn tàu vận hành trên tuyến chạy theo đúng biểu đồ.

Theo Zing.vn, cũng trong ngày 7/6, tàu điện Cát Linh – Hà Đông lăn bánh trong lần diễn tập vận hành toàn tuyến do 100% nhân sự người Việt Nam thực hiện.

Thời gian diễn tập kéo dài đến 15h. Có 6 đoàn tàu tham gia diễn tập (hướng đi Cát Linh 3 đoàn, hướng đi Yên Nghĩa 3 đoàn).

Các hành khách sử dụng vé tháng do tổng thầu cung cấp, di chuyển lên sân ga bằng thang máy. (Ảnh: Zing.vn)

Đại diện tổng thầu cho biết các nhân sự người Việt của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã thuần thục các thao tác chạy tàu.

Các hành khách sử dụng vé tháng do tổng thầu cung cấp, di chuyển lên sân ga bằng thang máy. Trong tương lai, hành khách sẽ sử dụng tàu điện với giá vé thấp nhất là 7.600 đồng; vé ngày là 30.000 đồng; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng. Hành khách có thể mua vé bằng tiền mặt hoặc dùng thẻ nạp tiền.

Theo kịch bản diễn tập của Metro Hà Nội, khi đến ga La Thành, trung tâm điều hành chủ động cho một đoàn tàu dừng thêm 60 giây để giả định có nguyên nhân gây chậm tàu.

Trải nghiệm thực tế cho thấy tàu di chuyển tương đối êm thuận. Tiếng ồn đo được khoảng 80db, tương đương độ ồn trong một quán cà phê mở nhạc nhẹ.

Dự kiến chạy thử 6 tháng rồi đưa vào khai thác thương mại, tuy nhiên đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã duy trì việc chạy thử đến tận tháng thứ 9. Các hạng mục kỹ thuật đảm bảo cho việc vận hành tàu đã được lắp đặt và đội ngũ nhân sự đã sẵn sàng nhưng ngày khánh thành vẫn chưa được ấn định.

Thanh Thanh (tổng hợp)