Liên quan đến vụ việc trung uý công an Nguyễn Xuân T. thử súng khiến nam sinh viên N.Đ.A. tử vong do trúng “đạn lạc” ngày 4/11, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, đây là một vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm.

“Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi nổ súng trong trường hợp này là lỗi cố ý hay lỗi vô ý, trên cơ sở đó sẽ có kết luận và áp dụng hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật”- ông Cường cho hay, theo báo Người lao động.

Trong trường hợp xác định là lỗi vô ý thì người nổ súng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong đó, người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nạn nhân chết có phải là do vết đạn của khẩu súng đó gây ra hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông đó đã vô ý làm nổ súng (cướp cò hoặc không biết bên trong súng có đạn) dẫn đến chết người thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người theo và sẽ phải đối mặt với mức hình phạt có thể lên đến 5 năm tù.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định khẩu súng nêu trên để xác định tính năng tác dụng, khả năng sát thương của khẩu súng này có “tương tự vũ khí quân dụng” hay không, khẩu súng này có được phép sử dụng hay không, có đăng ký sử dụng hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người đàn ông này đã sử dụng khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng trái phép thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh khác là tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Trường hợp này thì bản án dành cho người nổ súng có thể lên đến 12 năm tù.

Nguồn clip Giao thông Quốc Gia.

Như đã đưa tin, vụ việc xảy ra vào 22 giờ ngày 30/10, tại số nhà 26 ngõ 26, đường Võ Văn Dũng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Theo lời khai ban đầu, Nguyễn Xuân T. khai mua một khẩu súng nén hơi trên mạng internet. Nguyễn Xuân T. và nhóm bạn tưởng rằng súng đã hết đạn thì bất ngờ súng nổ, trúng vào người nam sinh viên Đại học Giao thông Vận tải tên là N.Đ.A. (SN 1999).

Nguyễn Xuân T. và nhóm bạn đã lập tức đưa nạn nhân đi cấp cứu ở bệnh viện gần đó nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Sau đó, T. đã đến trụ sở công an quận Đống Đa đầu thú. Trung úy Nguyễn Xuân T. đã bị Công an TP. Hà Nội ra quyết định tước quân tịch.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Clip: Khoảnh khắc Container tông hàng loạt phương tiện đang dừng đèn đỏ

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds