Trận lở núi kinh hoàng khiến 5 người chết, 9 người bị thương, 121 hộ dân ở Trà Vân (Quảng Nam) bỏ nhà đi lánh nạn.

Tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã có buổi làm việc khẩn với xã Trà Vân và huyện Nam Trà My về công tác khắc phục hậu quả vụ lở núi. Khu vực xảy ra sự việc nằm ở nóc Ông Tuân (thôn 2) xa xôi, phải mất hơn 2 giờ đồng hồ chạy xe máy và đi bộ mới có thể tiếp cận, theo Vietnamnet.

Trước đó, vào khoảng 16h ngày 6/11, sau tiếng nổ lớn, nguyên quả núi phía sau nóc Ông Tuân đổ tràn xuống khu dân cư ở thôn 2. Vụ việc khiến 4 ngôi nhà đổ nát, 5 người chết và 9 người khác bị thương nặng. Cả thôn với 121 hộ giờ đây chỉ còn vài bóng người. Vì sợ hãi, người dân nơi đây đành bỏ nhà cửa đi tìm nơi khác để ở.

Là một trong số ít người còn ở lại ở thôn 2, anh Đinh Văn Linh (sinh năm 1989) nói, sau trận sạt lở, dòng người bồng bế nhau băng rừng lội suối, đến 11h đêm mới tìm được khu trú chân.

Theo anh Linh, hầu hết vật dụng đã bị bỏ lại ở thôn nên người dân phải sống trong các lán trại với điều kiện vô cùng thiếu thốn, khổ sở.

“Từ cái ăn đến cái mặc đều không đủ, không biết sống cảnh lán trại đến lúc nào”, ông Hồ Văn Phương (sinh năm 1947, thôn 2) nói thêm. Ông cũng cho biết ở thôn 3 kế bên, có 23 hộ dân phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Sau đợt mưa lũ ảnh hưởng từ cơn bão số 12, huyện Nam Trà My có 7 người dân bị thiệt mạng, 14 người bị thương. Điều nguy hiểm là mưa lũ khiến nhiều ngọn núi ở các xã vùng cao có nguy cở sạt lở, hàng trăm nóc nhà nằm trong diện phải di dời.

Được biết, huyện đã có phương án bố trí nơi ở mới cho 165 hộ dân của cả thôn 2 và thôn 3 ở khu vực nóc Khe Chữ. Theo phương án này, mỗi hộ dân sẽ được bố trí khoảng 200m2 để dựng nhà mới.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận lại.

Hiện trường sạt lở đất kinh hoàng ở nóc Ông Tuân ít ngày trước. (Ảnh: Lê Bằng).
Ông Hồ Văn Phương buồn bã cho biết cuộc sống người dân tại khu vực lán trại hiện rất khổ cực nhưng không dám về nhà. (Ảnh: Lê Bằng).
Vụ sạt lở núi 7 ngày trước khiến 5 người xấu số tử vong, có người đến 3 ngày sau mới tìm thấy thi thể. (Ảnh: Lê Bằng).
Nhà cửa đổ nát. (Ảnh: Lê Bằng).
Cảnh hoang tàn ở thôn 2 Trà Vân. (Ảnh: Lê Bằng).
Vườn không nhà trống do người dân đã bỏ đi hết. (Ảnh: Lê Bằng).
Một góc nhìn khác của vụ sạt lở. (Ảnh: Lê Bằng).

Thế Tam